Tìm lại mật khẩu cho Windows Vista

Hầu hết các máy tính dùng chung đều có mật khẩu bảo vệ tài khoản người dùng nhưng nếu quên mất chúng thì thật là một tai họa. Hơn nữa, ổ đĩa mềm không còn hiện diện trên các máy tính mới, do đó, sử dụng đĩa USB để tạo mật khẩu mới là phương cách tốt nhất.

Theo cách thức này, ta sẽ tận dụng các ổ USB lưu trữ cũ với dung lượng khoảng 128MB, trang bị cho chúng “vũ khí” để có thể giúp xóa bỏ mật khẩu đã đặt cho tài khoản trong Windows Vista, phòng khi ta quên mật khẩu và không truy xuất được dữ liệu bên trong. Tùy thuộc vào máy tính hỗ trợ ổ USB hay CD mà người dùng có thể chọn lựa phương thức khác tương tự trong bộ Hiren’s Boot.

Tạo đĩa xóa mật khẩu Thực hiện các bước sau:
Đầu tiên các bạn vào Start/Control Panel chọn mục User Account

Nhấn vào liên kết “Create A Password reset disk” để tạo đĩa.
– Cho ổ USB vào khe cắm USB, chờ đến khi hệ thống thông báo nhận diện và xuất hiện một ổ đĩa mới trong Computer.
– Khi ổ USB đã sẵn sàng hoạt động, nhấn vào nút Start và gõ “User Accounts” (không bao gồm dấu ngoặc kép ” “) trong hộp thoại Search.
– Nhấn Enter hay nhấn lên User Accounts trong phần hiển thị kết quả (Result), bạn sẽ thấy hộp thoại User Accounts, click vào “Create A Password Reset Disk” ở phần khung Task bên trái.
– Phần giao diện chào của Forgotten Password Wizard, tham khảo thông tin rồi nhấn Next để tiếp tục. Ở giao diện kế, xuất hiện một khung chọn lựa, cho phép bạn chọn lựa ổ đĩa USB theo đúng ký tự ổ đĩa hệ thống, nhấn Next.

Chọn đúng ổ USB với ký tự ổ đĩa tương ứng.
– Tại giao diện kế, gõ mật khẩu hiện tại vào ô “Currrent User Account Password”. Lưu ý gõ chính xác mật khẩu (password) tương ứng với tên tài khoản (username). Nhấn Next để tiếp tục.

Nhập mật khẩu cho tài khoản vào ô “Current user account password”.
– Thanh xử lý sẽ tự động tiến hành cho đến khi hoàn tất 100%, nhấn Next, bạn sẽ thấy giao diện cuối cùng của Forgotten Password Wizard. Nhấn Finish để hoàn tất việc tạo đĩa khôi phục mật khẩu. Công việc cuối là của bạn. Cần đặt tên cho ổ USB này là Password Reset hay những gì tương tự để nhắc nhở phần công dụng của nó. Hơn nữa, bạn cần giữ kỹ ổ USB này vì nếu người khác lấy được nó thì có thể phá vỡ mật khẩu hiện tại và xâm nhập vào máy tính của bạn.
Sử dụng USB để xóa mật khẩu Khi quên mật khẩu đăng nhập và gõ sai, Windows Vista sẽ hiển thị thông báo lỗi “The User Name Or Password Is Incorrect”, bạn nhấn vào nút OK. Bạn sẽ trở lại giao diện đăng nhập để bắt đầu tiến hành xóa mật khẩu theo các bước sau:
– Gắn ổ USB đã tạo ở trên vào khe cắm và chờ 1 khoảng thời gian (khoảng 1-2 phút) để hệ thống nhận diện. Sau đó, kích hoạt Password Reset Wizard và nhấn “Reset Password”.
– Giao diện chào mừng và thông tin giới thiệu của Password Reset Wizard xuất hiện, nhấn Next để tiếp tục.

– Chọn ổ USB vừa gắn vào hệ thống và nhấn Next. Password Reset Wizard sẽ “đọc” các tập tin dữ liệu đã được sao chép trên USB và thực hiện một số tác vụ bên trong.
– Bước cuối cùng là nhập mật khẩu mới và xác nhận mật khẩu mới khi Password Reset Wizard yêu cầu. Phần “Type a new password hint” là phần nhắc nhở mật khẩu để bạn có thể nhớ ra mật khẩu mình đã thiết lập. Nhấn Next và Finish để hoàn tất công việc xóa mật khẩu cho tài khoản và tạo mới trong Windows Vista.

Lưu ý:
khi đã tạo ổ USB phòng khi hữu sự, trong giai đoạn sử dụng, bạn có thay đổi mật khẩu cho máy tính thì phải dùng lại ổ USB và thực hiện lại bước tạo đĩa ở trên để cập nhật mật khẩu mới.