Tìm kiếm phần mềm miễn phí trên Google

Khi tìm software, ai cũng muốn được hàng vừa tốt vừa rẻ. Nhưng do các hình thức thanh toán qua mạng còn chưa phổ biến hoặc chứa đầy bất trắc, người dùng luôn hướng đến sản phẩm “free”. Dù vậy, không ít người chỉ kiếm được phần mềm dùng thử miễn phí trong vài chục ngày.

Ví dụ, khi muốn tìm một chương trình phục hồi ảnh bị xóa, bạn có thể nhập từ khóa “photo recovery download”. Kết quả cho một trang chứa phần mềm Digital Photo Recovery 2.0.3 nhưng vẫn chỉ cho “free trial” (dùng thử miễn phí).

Kết quả tìm kiếm vẫn là một chương trình “trial”. Ảnh chụp màn hình.

Lúc này, người dùng cần đến một phương pháp loại trừ khá đơn giản nhưng cần kết hợp sáng tạo, chính là dấu – đặt trước yếu tố cần loại bỏ trong kết quả search.

Giả sử bạn loại trừ -trial, trang tìm kiếm có thể ra một phần mềm thực sự miễn phí nhưng có thể vẫn chứa phần mềm cũ. Lý do là trang web topshareware.com không ghi trial mà ghi chữ price với giá là 29 USD.

Search kèm -trial vẫn chứa Digital Photo Recovery 2.0.3, một phần mềm không miễn phí hoàn toàn. Ảnh chụp màn hình.

Do đó, bạn có thể tìm tiếp bằng cách loại trừ cả yếu tố price. Kết quả cho thấy vẫn là chương trình này nhưng hoàn toàn miễn phí vì một lý do nào đấy.

Chương trình Digital Photo Recovery 2.0.3 hoàn toàn miễn phí. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, khi tải một chương trình miễn phí như vậy, bạn cần cài các phần mềm phát hiện virus hay spyware sẵn trong máy. Cách kiểm tra thủ công nhưng khá hữu dụng khác là so sánh dung lượng của bản miễn phí với bản có thu phí. Ở đây file size là 839 KB, tương đương với 840 KB ở kết quả tìm kiếm ban đầu nên người dùng có thể yên tâm tải về. Chú ý: nên kiểm tra trên bảng hiện ra khi bấm vào chữ download chứ không phải trên website. Nếu dung lượng bản miễn phí lớn hơn bản thu phí, có thể nó đã bị cài thêm một ít mã độc.

Nếu không thu được kết quả như ý khi tìm các chương trình khác, người dùng có thể linh động thay từ khóa bằng các từ đồng nghĩa. Ví dụ: photo tương đương với photograph, image, picture hay thậm chí data.