Tìm hiểu Windows Vista (2)

3, Những thủ thuật nhỏ với Desktop

Khôi phục icon Internet Explorer trên Desktop

Đôi khi nguyên nhân xóa biểu tượng (icon) của trình duyệt Internet Explorer trên desktop của Windows Vista bắt nguồn từ sự lựa chọn các trình duyệt khác như FireFox, Opera… của người dùng. Để khôi phục icon Internet Explorer, bạn vào Registry Editor, tìm đến khóa giá trị:

HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer
HideDesktopIconsNewStartPanel 

Tạo 1 khóa (DWORD 32-bit) sau: {871C5380-42A0-1069-A2EA-08002B30309D}

Bạn có thể sao chép nội dung trên kể cả dấu ngoặc { }. Đóng Registry Editor lại và không cần phải khởi động lại hệ thống, chỉ cần chờ vài giây là biểu tượng Internet Explorer lại hiện diện trên desktop.

Bổ sung icon cho thanh Quick Launch

Thanh công cụ Quick Launch là nơi bạn có thể đặt các shortcut của những chương trình thường dùng nhất để tiện việc kích hoạt khi cần thiết. Trong các phiên bản trước của hệ điều hành Windows, bạn phải tạo shortcut cho chương trình muốn đưa vào và thực hiện động tác kéo thả shorcut lên Quick Launch.

Trong Windows Vista, chỉ cần đơn giản tìm đến tập tin ứng dụng (application) tương ứng rồi nhấn phải chuột lên nó, chọn “Add to Quick Launch” là chương trình sẽ tự động được tạo shortcut và hiện diện trên thanh công cụ Quick Launch.

 

Một mẹo nhỏ là có thể dùng Process Explorer của Microsoft Sysinternal để có thể tìm những tập tin ứng dụng nhanh chóng.

Để thay đổi những icon trong Quick Launch, bạn phải chuột vào một khoảng trống trên QL và chọn “Open Folder“. Thư mục Quick Launch sẽ xuất hiện, bạn có thể thực hiện các tác vụ dễ dàng như: đổi tên, xóa, tạo thư mục con …

Ẩn icon Security Center trong Windows Vista

Security Center là ứng dụng thông báo cho người dùng những thiết lập bảo mật. Trong Windows Vista, Security Center có một khu vực riêng biệt cho Firewall (tường lửa), Automatic Updates (tự động cập nhật), Malware Protection (chống virus và spyware) cùng những thiết lập khác. Nếu một trong những phần trên không được cài đặt, hay không được cập nhật thì Security Center sẽ thông báo đến bạn qua biểu tượng màu vàng trong phần thông báo của khay hệ thống.

Tuy nhiên, những thông báo của Security Center sẽ có thể gây phiền phức và người dùng muốn giữ những thiết lập riêng của mình. Để gỡ bỏ thông báo của Security Center, ta thực hiện các bước sau:

 

Nhấn chuột phải lên biểu tượng của Security Center, chọn Open Security Center. Trong cửa sổ Security Center, nhấn chọn “Change the way Security Center alerts me” ở bên trái. Trong phần “Do you want to be notified of security issues” click chọn “Don’t notify me and don’t display the icon (not recommended)“.

Một cách khác là ta có thể dùng câu lệnh để thực hiện tác vụ này bằng cách gõ lần lượt các dòng lệnh sau vào hộp thoại Run:

“C:Windowssystem32rundll32.exe” C:Windowssystem32shell32.dll,Control_RunDLL “C:Windowssystem32wscui.cpl”,Security Center

4, Thủ thuật thiết lập cài đặt phần cứng

Đối với những máy tính dùng chung, đôi khi bạn cần thiết lập các chế độ ngăn chặn cài đặt những thiết bị phần cứng như ổ cứng di động nhằm chống sao chép dữ liệu quan trọng. Windows Vista có những tính năng hỗ trợ yêu cầu này khá tốt.

Quản lý các loại thiết bị có thể cài đặt

Thiết lập ngăn cài đặt phần cứng trong Group Policy.

Windows Vista cho phép bạn chỉ định rõ loại thiết bị nào có thể được cài đặt vào hệ thống và loại nào sẽ bị ngăn chặn. Để khai thác chức năng này, ta sử dụng Group Policy theo các bước sau:

– Gõ “gpedit.msc” trong hộp thoại Start Search và nhấn Enter. Nhấn “Continue” khi cửa sổ UAC xuất hiện.

– Chuyển đến đường dẫn sau: Computer ConfigurationAdministrative TemplatesSystemDevice Installation Restrictions

– Kích hoạt thiết lập sau: “Prevent installation of drivers matching these device setup classes”. Chọn “Show“, chọn tiếp “Add“. Gõ GUID cho lớp thiết bị mà bạn muốn ngăn chặn không cho cài đặt.

Ví dụ: không muốn các thiết bị Bluetooth được cài đặt thì gõ: {e0cbf06c-cd8b-4647-bb8a-263b43f0f974}cho GUID. Có thể tham khảo danh sách GUID cho các kiểu thiết bị khác nhau tại đây.

Một cách khác là kích hoạt thiết lập: “Prevent installation of devices that match these device IDs”, nhấn “Show” và chọn “Add”. Tiếp theo, ta cần chỉ định Device ID của loại thiết bị mà bạn muốn ngăn chặn không cho cài đặt vào hệ thống. Ví dụ: muốn ngăn các thiết bị kết hợp USB như bàn phím kết hợp con trỏ thì ta chọn device ID là: USBCOMPOSITE. Tham khảo tại đây để có danh sách Device ID.

Gỡ bỏ thông báo “Found New Hardware”

Thông báo “Found New Hardware” sẽ xuất hiện khi tìm thấy phần cứng mới được kết nối vào hệ thống hoặc một thiết bị được dò tìm thấy. Đôi khi thông báo này sẽ gây phiền phức cho bạn và để tắt nó đi thì chỉ cần thực hiện nhanh thao tác với Group Policy:

Tìm đến phần: Computer ConfigurationAdministrative TemplatesSystemDevice Installation. Kích hoạt thiết lập: Turn off “Found New Hardware” balloons during device installation.

Ngoài ra, có thể tham khảo chi tiết hơn những hướng dẫn cài đặt cũng như ngăn chặn cài đặt phần cứng hay các thiết bị khác lên hệ thống tại phần trợ giúp của Microsoft Technet.