Thủ thuật cải thiện hiệu năng sử dụng và tốc độ Windows 8.1

Windows 8.1 đã không còn xa lạ với tất cả người dùng nữa, nhưng sử dụng sao cho hiệu quả để khai thác được tối đa những chức năng của nó thì đại đa số người dùng còn chưa biết. Với các hướng dẫn dưới đây thì các bạn sẽ có một trải nghiệm mới để làm tăng hiệu quả sử dụng cũng như tốc độ của Windows 8.1 nên tối đa.

 

1. Bỏ Qua Màn Hình Đăng Nhập

windows 8.1

Khi khởi động máy tính chạy Windows 8.1 các bạn sẽ thấy đôi chút phiền phức khi mất thời gian chờ đợi cho thao tác đăng nhập. Lời khuyên của tôi  là các bạn hãy bỏ qua màn hình đăng nhập này khi máy tính của bạn không cần quá bảo mật với mọi người, chức năng này có công dụng bảo mật rất tốt nhưng cũng là phiền phức khi mỗi lần khởi động ta lại phải đợi chờ nó, nhất là với những máy tính cài nhiều chương trình chạy cùng windows và cấu hình máy không cao. Để làm điều này bạn mở menu Charms, bằng cách nhấn vào góc phải bên dưới của màn hình hoặc nhấn nút Windows + C cùng một lúc trên bàn phím, chọn tính năng tìm kiếm rồi gõ netplwiz, và chọn kết quả đầu tiên.
Một cách nữa nhanh hơn là các bạn bấm nút “Windows” + “R” ngay từ đầu rồi gõ “netplwiz” và ấn Enter. Trong cửa sổ pop-up, chọn tài khoản mà bạn muốn đăng nhập tự động, bỏ chọn tùy chọn “Users must enter a username and password to use this computer”, và nhấn OK.
Nếu trước bạn có một mật khẩu, Windows sẽ yêu cầu nhập lại mật khẩu để xác nhận sự thay đổi. Lần sau khi bạn khởi động Windows, sẽ không còn yêu cầu đăng nhập nữa mà vào thẳng màn hình Start. (Nếu các bạn chưa đặt bạn cho bất kỳ một User nào khi gặp bước nhập password các bạn bấm OK để đi tiếp).

 

2. Bỏ qua giao diện Metro để khởi động luôn vào Desktop

windows 8.1

Với hai bản Windows 8 và Windows 8.1 thì khi khởi động máy tính sẽ mặc định chuyển người dùng vào giao diện Metro trong Start Screen. Để vào được màn hình nền Desktop như Windows 7 thì các bạn phải mất thao tác bấm vào biểu tượng Desktop hoặc bấm tổ hợp phím Windows + D, đó là những thao tác thật phiền phức và sẽ được lặp đi lặp lại mỗi lần khởi động máy nếu như các bạn chưa làm thao tác tắt nó đi sau đây. Bạn thực hiện bằng cách kích chuột phải vào thanh tác vụ desktop chọn Properties, và nhấp vào tab Navigation. Sau đó đánh dấu vào ô là “When I sign in or close all apps on a screen, go to the desktop instead of Start.”

 

3. Tùy chỉnh màn hình Start Screen

windows 8.1

Với nhiều người thì màn hình Start Screen là một mớ hỗn độn với những ứng dụng chẳng bao giờ dùng tới. Nhưng cũng có nhiều người lại thích được sắp xếp và tùy chỉnh lại màn hình Start Screen cho gọn gàng và thuận tiện khi sử dụng. Với cá nhân tôi thì khuyên các bạn nên gỡ bỏ những ứng dụng mà không thực sự cần thiết sau đó sẽ sắp xếp lại các ứng dụng còn lại cho ngăn lắp bằng cách nhấp chuột phải vào một title của ứng dụng sẽ cung cấp tùy chọn để loại bỏ nó khỏi Start Screen hoặc gỡ bỏ hoàn toàn, hay là thay đổi kích thước thành nhỏ, vừa, lớn, hoặc lớn hơn. Các nhãn ứng dụng có thể được sắp xếp theo nhóm và chúng cũng có thể đổi tên được bằng cách nhấp chuột phải ở khu vực trên cùng của Start Screen, sau đó bạn kéo thả ứng dụng vào các ô nhóm đó.
Mẹo nhỏ nữa là hãy để các ứng dụng hay dùng nhất ở phía bên trái Start Screen, xắp xếp chúng theo các nhóm liên quan tới nhau trong một ô nhóm sẽ giúp bạn thao tác thuận tiện hơn rất nhiều.

 

4. Vô hiệu hoá ” hot Corner “

windows 8.1

Windows 8.1 sử dụng “hot corner” để truy cập nhanh các ứng dụng và mở Charms menu. Đưa chuột vào góc trên bên trái của màn hình sẽ hiển thị tất cả các ứng dụng bạn đã mở, trong khi phía trên bên phải sẽ mở ra menu Charms, cho phép bạn truy cập vào menu cấu hình, tìm kiếm, và nhiều hơn nữa. Đôi khi các điều này gây phiền toái khiến bạn cần phải disable nó trong một thời gian và khi cần thì mới muốn nó trở lại. Vậy hãy kích chuột phải vào thanh Desktop, chọn Properties, và sau đó mở tab Navigation. Trong mục “corner navigation”, bỏ chọn các mục để vô hiệu hóa menu “recent apps” và và menu Charms.

 

5. Đừng quên cập nhật Windows

update windows 8.1

Việc cập nhật các bản mới của Windows 8.1 sẽ giúp cho máy tính của bạn tránh được những lỗ hổng bảo mật, giúp máy tính của ban an toàn hơn khi sử dụng. Để kiểm tra xem nếu có bất kỳ bản cập nhật nào sẵn sàng cho máy tính của bạn hay không, hãy vào menu Charms (kéo chuột sang góc phải màn hình) mở Settings, chọn “Change PC setting”, bấm vào “Update and Recovery”, và chọn”Check for updates”. 

Lưu ý: với những bạn không có Windows 8.1 bản quyền thì chức năng Update Windows sẽ không sử dụng được vì nó còn liên quan tới vấn đề bản quyền của Microsoft.

 

Chúc các bạn có những giây phút sử dụng máy tính thật mượt cùng các thủ thuật của chúng tôi.

Tài Doanh