Windows XP có một tính năng rất đặc biệt, cho phép tắt bất kỳ PC nối mạng nào từ một máy tính khác. Bằng công cụ thú vị này, bạn có thể log off, khởi động lại và tắt cùng lúc tất cả máy tính trong mạng (network) công ty hay trong quán Internet.

Bạn là một chuyên viên quản trị mạng Network Administrator của công ty nhưng hàng ngày cứ phải đi tắt, bật từng chiếc máy tính cho tất cả mọi người thì rất mất thời gian và khá mệt mỏi. Thực hiện các bước sau đây để cấu hình lại công cụ shutdown trên máy tính.

Để sử dụng chức năng này, bạn phải đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản admin. Và quan trọng hơn nữa là tất cả các PC đều đã được liên kết trong mạng máy tính của bạn. Click vào nút Start và gõ shutdown -i trong phần Run và enter.

Hộp thoại “Remote Shutdown Dialog” xuất hiện

Tại đây, bạn click vào nút “Add” để bổ sung thêm máy tính cần tắt, và một cửa sổ nhỏ Add computers sẽ mở ra, bạn gõ tên hoặc địa chỉ IP của máy tính muốn tắt vào đó (Bạn có thể bổ sung nhiều máy tính cùng một lúc). Sau đó nhấn OK để thực hiện tiếp.

Bây giờ chọn mục “What do you want these computers to do (log off, restart or shutdown)” – Bạn muốn log off, khởi động lại hay tắt máy tính. Nếu muốn thông báo trước với người sử dụng của từng PC, bạn chọn vào mục “Warn users of the action” rồi chọn thời gian thông báo, khoảng 30 giây trở lên.

Tiếp theo bạn chọn vào mục lý do tắt hệ thống máy tính và có thể gõ comment thông báo cho người dùng.

Bây giờ bạn bấm vào nút OK, người dùng máy tính sẽ nhận được “System Shutdown Windows” và thông báo tắt máy cùng comment mà bạn gửi tới.

T.Vũ