Tăng tốc truy nhập web Windows Vista

Một điều bất ổn khi nối mạng trên hệ điều hành Vista là tính năng tương thích hệ thống thông qua đường truyền ADSL. Khi đó, có thể bạn sẽ gặp khá nhiều vấn đề về tốc độ khi chạy nhiều chương trình chuyên dụng. Cụ thể như tốc độ kết nối chậm, mạng tải lâu, không thể vào trang web, Java Applet không thể sử dụng, sử dụng POP3 khó khăn trong việc gửi và nhận thư… Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc một phương thức cải thiện các “phiền phức” trên.
Nguyên nhân chính của việc này là trong hệ thống Vista, tính năng TCP Auto Tuning tự động bật đã gây cản trở về cấu hình phần cứng cũng như tốc độ tối ưu khi nối mạng. Tính năng mới này sẽ thiết lập TCP theo kết nối từng luồng riêng lẻ. Và vì thế gây ra sự trễ về kết nối tới từng chương trình (Bandwidth Delay Product – BDP).

Để khắc phục nhược điểm này, bạn có thể sử dụng khóa TcpWindowSize để thiết lập. Tuy nhiên, để đơn giản hóa thủ thuật này (thay vì dùng thủ thuật thông qua Registry), trong Windows Vista cũng có thể cho bạn thiết lập thông qua giao diện.

Đầu tiên, bạn truy cập vào Command Prompt (cmd.exe). Nhấn Enter. Sau đó gõ dòng lệnh sau: netsh interface tcp show global (Lưu ý, bạn phải dùng tài khoản Admin để thiết lập). Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn tình trạng của TCP như sau:

Querying active state…
TCP Global Parameters
———————————————
Receive-Side Scaling State : enabled
Chimney Offload State : enabled
Receive Window Auto-Tuning Level : normal
Add-On Congestion Control Provider : none
ECN Capability : disabled
RFC 1323 Timestamps : disabled

Để tắt tính năng này, bạn gõ dòng lệnh netsh interface tcp set global autotuning=disabled

Để bật tính năng này, bạn nhập lệnh netsh interface tcp set global autotuning=normal.

Chúc bạn thành công!