Tăng tốc toàn diện cho Mozilla Firefox

Kể từ khi phiên bản đầu tiên của Mozilla Firefox 1.5 xuất hiện, vị thế độc tôn bấy lâu của trình duyệt web Internet Explorer đã bắt đầu có dấu hiệu lung lay. Và mới đây, theo sự so sánh và đánh giá một cách tổng quát của CNET dựa trên 5 tiêu chí then chốt (sự đơn giản trong cài đặt, giao diện đồ họa, khả năng duyệt web theo tab, những tính năng mới được bổ sung, độ bảo mật cùng tốc độ duyệt web), Mozilla Firefox 2.0 đã giành chiến thắng áp đảo Internet Explorer 7 với tỷ số 5-0!

Mặc dù đang là trình duyệt có tốc độ thuộc loại nhanh nhất hiện nay, song nếu biết cách thiết lập thông số sao cho phù hợp với cấu hình máy và loại hình kết nối internet mà mình đang sử dụng, bạn còn có thể đẩy tốc độ duyệt web của Mozilla Firefox lên một “tầm cao mới”.

Cài phiên bản mới nhất

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải về và cài đặt phiên bản mới nhất Mozilla Firefox 2.0 từ địa chỉ www.getfirefox.com

Cần lưu ý, một số extension mà bạn đã cài sẵn cho phiên bản trước đó có thể sẽ không tương thích với Mozilla Firefox 2.0.

Thiết lập thông số kết nối tối ưu

Sau khi cài xong và khởi động Mozilla Firefox, bạn đưa chuột vào hộp Address, rồi nhập vào dòng lệnh about:config

Ngay lập tức, những thông số kết nối ẩn của Mozilla Firefox sẽ hiện ra trong cửa sổ phía dưới. Bạn hãy lần lượt nhập vào hộp trống Filter một vài ký tự đầu có trong tên của từng thông số (được liệt kê trong các bảng bên dưới) để liên kết nhanh đến vị trí của chúng; tiếp đó bấm đôi vào tên của những thông số này rồi thay đổi lại giá trị tối ưu cho chúng giống như trong bảng Value.

1. Máy có cấu hình mạnh, sử dụng ADSL

2. Máy có cấu hình mạnh, sử dụng dial-up modem

3. Máy có cấu hình yếu, sử dụng ADSL

4. Máy có cấu hình yếu, sử dụng dial-up modem

* Trong bài viết này, máy có CPU từ 1.5 GHz trở lên + RAM từ 512 MB trở lên là có cấu hình mạnh, còn lại được xem là cấu hình yếu.

Sử dụng tiện ích của hãng thứ ba

Khá nhiều tiện ích của hãng thứ ba có thể giúp tăng tốc cho Mozilla Firefox. Firefox Preloader, Google Web Accelerator là hai trong số những tiện ích tốt nhất và đặc biệt chúng lại hoàn toàn miễn phí.

– Phiên bản mới nhất của Firefox Preloader 1.0 Build 366 có dung lượng 840 KB, được cung cấp tại một trong hai địa chỉ sau:

http://jaist.dl.sourceforge.net/sourceforge/ffpreloader/FirefoxPreloaderSetup.exe

http://tinyurl.com/ybvolo

Không chỉ cải thiện đáng kể tốc độ khởi động cho Mozilla Firefox, Firefox Preloader còn có khả năng tự động kích hoạt Mozilla Firefox ngay khi bạn khởi động vào Windows. Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng của Firefox Preloader luôn xuất hiện trên khay đồng hồ hệ thống.

– Phiên bản mới nhất Google Web Accelerator 0.2.67.85 có dung lượng 1.42 MB, được cung cấp tại một trong hai địa chỉ sau:

http://dl.google.com/webaccelerator/GoogleWebAcceleratorSetup.msi

http://tinyurl.com/yc2dxk

Đây là phần mềm sử dụng công nghệ prefetch để tăng tốc độ duyệt web cho Mozilla Firefox được thiết kế bởi gã khổng lồ Google, tuy nhiên nó chỉ hiệu nghiệm với những máy sử dụng kết nối băng thông rộng như ADSL hay cable modem.

Sau khi cài đặt, bạn sẽ thấy biểu tượng chiếc đồng hồ của Google Web Accelerator nằm trên khay đồng hồ cũng như trên thanh trạng thái của Mozilla Firefox. Bạn bấm phải chuột vào nó và chọn dòng lệnh Preferences. Trong cửa sổ trang web mở ra, tại mục Internet Connection, bạn đánh dấu ở 1 trong 2 tùy chọn tương ứng với loại hình kết nối internet mà mình đang sử dụng là DSL hoặc Cable Modem/T1. Tại mục Cached Pages, bạn hãy đánh dấu luôn ở tùy chọn Never check for newer versions nhằm giúp Google Web Accelerator hoạt động với công suất tối đa. Xong, bấm nút Save Preferences để lưu lại thông số đã thiết lập.

Bạn sẽ thấy tổng thời gian tiết kiệm được từ khi sử dụng Google Web Accelerator luôn hiển thị bên cạnh biểu tượng của nó trong giao diện của Mozilla Firefox.

Lưu ý

Muốn tăng tốc độ tải file hơn nữa cho Mozilla Firefox, bạn hãy cài thêm cho nó extension có tên DownThemAll! (đã được giới thiệu trong số báo ngày 13.2.2006), bằng cách truy cập vào địa chỉ https://addons.mozilla.org/firefox/201 rồi bấm vào nút Install Now.