PM gián điệp oanh tạc cộng đồng Net VN

Hầu hết các máy tính nối mạng Internet trong các cơ quan, doanh đều bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo bất hợp pháp. Đây là thông báo mới nhất của Trung tâm An ninh mạng BKIS.

Các loại phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm quảng cáo bất hợp pháp (adware) đang tấn công vào hệ thống máy tính nối mạng Internet nhiều chưa từng thấy. Cứ trung bình 1 ngày lại có 1 spyware hay adware mới xuất hiện tại Việt Nam. Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc BKIS, cho biết: “Tại một cơ quan Bộ, chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ chúng tôi đã tìm được tới 15 mẫu spyware và adware”.

5 virus lây lan nhiều nhất trong tháng:

1.W32.YMBest.Worm 13,3 %

2.W32.RavMonE.Worm 6,85 %

3.W32.Flashy.Trojan 5,86 %

4.W32.Rontokbro.Worm 4,03 %

5.W32.RontokbroE.Worm 3,18 %

Theo thống kê, đã có 54.000 máy tính có thể đã bị mất đi toàn bộ những dữ liệu quan trọng. Thiệt hại này do 2 trong số những virus “nội” lây qua Yahoo!Messenger trong tháng 10 gây ra. Chúng xóa đi toàn bộ các file văn bản (.doc, .xls) và dữ liệu (.mdb) trong các thư mục đang mở trên máy của nạn nhân.

YMBest – một họ virus “nội” đã lây lan sang 400.000 máy tính, vượt lên đứng đầu danh sách lây nhiễm nhiều nhất trong thời gian qua. Trung bình, một ngày có 3 virus mới xuất hiện.

Mặc dù vậy, những lời cảnh báo từ các chuyên gia virus và những hậu quả virus gây ra trong thời gian qua cũng chưa đủ “thấm” vào cộng đồng mạng. Chưa thể nói người sử dụng tại Việt Nam đã có đủ cảnh giác với các virus lây qua YM. Trước khi phát thông điệp cầu cứu diệt virus, bạn hãy nhủ mình cảnh giác trước những link lạ phát tán qua YM.