Hệ điều hành Windows với phiên bản XP và mới đây là phiên bản Vista đã có nhiều cải tiến hơn trước, giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của Windows nói chung là chưa tận dụng hết sức mạnh của con trỏ chuột và bàn phím. Phần mềm Pitaschio sẽ là sự bổ sung hợp lý để tăng lực cho Windows.

Phiên bản Pitaschio 2.11 có dung lượng chỉ 55 KB, tải miễn phí từ địa chỉ http://pitaschio.ara3.net tương thích với Windows Vista trở về trước.

Giải nén Pitaschio vào một thư mục xác định, không cần cài đặt mà có thể kích hoạt file Pitaschio.exe để sử dụng ngay. Chương trình này sẽ hiển thị một biểu tượng có chữ Pi màu đen trên một khung vuông nền trắng trên khay hệ thống. Bấm nút phải chuột vào biểu tượng này, chọn Settings để có bảng quy định cấu hình cho Pitaschio như sau:

+ Khung Windows: Chấp nhận sự đánh dấu mặc định của chương trình để giúp Windows linh hoạt hơn. Trong đó chú ý ba ô Disable minimize/maximize/close Button nếu đánh dấu vào những ô này chúng ta sẽ vô hiệu hóa các nút chức năng thu nhỏ/phóng to/đóng cửa sổ đang làm việc.

+ Khung Desktop: Đánh dấu chọn tất cả các ô. Trong đó ô Volume control by wheel được đánh dấu sẽ cho phép chúng ta lăn bánh xe chuột trên nền desktop để tăng hoặc giảm âm lượng (thử mở một bản nhạc và sử dụng chức năng này).

+ Mouse wheel: Đánh dấu cả hai ô, cho phép chúng ta kích hoạt một cửa sổ để phóng to hoặc thu nhỏ bằng bánh xe chuột khi bấm bánh xe chuột vào tên chương trình đang hiển thị trên thanh taskbar.

+ Khung Taskbar: Chấp nhận sự mặc định của chương trình.

+ Khung Disable: Nếu ô nào được đánh dấu thì phím tương ứng trên bàn phím sẽ bị khóa, không thể sử dụng được nữa.

+ Bấm nút Setting of Mouse shortcut để gọi ra hộp quy định các thiết lập cho việc sử dụng con chuột cùng với các phím trên bàn phím. Trong hộp này chúng ta được phép chọn lựa sao cho phù hợp với yêu cầu công việc mà mình thường thực hiện. Có tổng cộng 19 chức năng thuộc Windows sẽ bị tác động đối với khung desktop. Ví dụ nếu bấm kép chuột trên desktop thì sẽ chạy chương trình screensaver. Hoặc giữ phím Ctrl + bấm bánh xe chuột sẽ gọi ra hộp Task Manager…

Tương tự như vậy là việc gán các tổ hợp phím + chuột đối với thanh tiêu đề và thanh Taskbar.

+ Nếu bấm nút phải chuột lên biểu tượng của Pitaschio trên khay hệ thống, từ menu chọn ToolsClean Mouse hoặc Keyboard thì chúng ta sẽ vô hiệu hóa hoạt động của con chuột hoặc bàn phím và lúc đó ung dụng làm vệ sinh cho hai thiết bị này. Khi làm vệ sinh xong thì trả lại trạng thái cũ.

+ Bấm nút phải chuột lên biểu tượng, chọn ToolPassword Generator thì chương trình sẽ giúp chúng ta tạo ra và quản lý những mật khẩu ngẫu nhiên, rất khó bị phá đối với những mật khẩu này.

Trên đây là những nét căn bản của phần mềm Pitaschio, hy vọng đây sẽ là một liều thuốc tăng lực hợp lý cho hệ điều hành Windows.