Các loại pin của laptop:

Pin Lithium-Ion: hầu hết máy laptop đời mới sau này, nó cho bạn từ 300-500 chu kỳ charge/ discharge. Loại pin này không thích đợi đến khi hết hẵn mới charge lại và bạn nên tránh làm điều này cho nó. Công nghệ vẫn tiếp tục được cải tiến để có thể luôn là loại pin lựa chọn cho mọi máy laptop trong tương lai.

Nhiệt độ cao dường như có ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của pin. Các nhà sản xuất pin này tin rằng cuộc sống lý tưởng cùa nó kéo dài từ 2-3 năm.

Hầu hết pin loại này chết sớm hơn thường là do tiếp xúc ở môi trường quá nóng hơn là thói quen charge/discharge của người dùng.

Loại pin Nickel (pin cadmium và nickel hydro kim loại): Trái với loại pin Lithium, pin này lại thích để hềt hẵn rồi mới charge lại. Nếu pin Nickel chỉ mới discharged một phần trước khi charge tiếp, đời sống pin sẽ tổn hại.

Loại pin này có điện thế 3 lần ít hơn pin Lithium (1.2V thay vì 3.6V) làm nó ít dùng hơn trong công nghệ máy tính xách tay. Nếu laptop của bạn xưa 3 năm về trước hay hơn nữa, rất có thể nó dùng loại pin này.

Thiết lập cấu hình năng lượng pin không đúng:

Phải chắc chắn thiết lập cấu hình này thật đúng đế có chế độ tiết kiệm năng lượng pin. Win-dows có 2 chế độ đặc biệt cho máy laptop:

1) Chế độ cho sử dụng laptop có mục đích giảm thiểu năng lượng dùng tiết kiệm cho pin nhưng phải đúng để cho tốc độ hệ thống không bị ảnh hưởng nhiều .
2) Chế độ năng lượng pin dành xài được thời gian tối đa có giảm thiểu sử dụng pin nhưng không chỉnh đúng lại khi nhu cầu cần phải thay đổi. Bạn chỉ nên dùng chế độ này trong 1 trường hợp ít hoạt động nhất như là đọc tài liệu và lấy tư liệu trong cuộc hội thảo nào đó.
3) Dùng chế độ cho việc dùng xài pin được tối đa (lâu dài):
a) ở nút Start chọn Control Panel, chắc là nhìn ở mục Category view, chọn Performance and maintenace. Click vào Power options.
b) Chọn tiếp vào thanh Power Schemes
c) Click vào mũi tên dưới Power schemes và click tiếp Max battery , OK
d) Bạn cũng có thể tạo ra nhiều custom power schemes tuỳ theo nhu cầu của bạn.


Những việc cần tránh làm cho máy laptop :

1) Chạy những chương trình tiêu hao qua nhiều năng lượng pin: Đừng hy vọng pin máy bạn xem suốt 2 giờ xem phim DVD. Nếu bạn có sẵn thêm pin dự trữ mới làm chuyện ấy không trở ngại.

2) Chỉnh lại thiết lập độ sáng màn hình: Để giảm tiêu thụ pin của laptop vì đấy là nguồn tiêu hao năng lượng nhiều nhất.

3) Tuổi thọ của pin: Rất nhiều người tin rằng pin laptop chỉ tốt trong vòng một năm. Điều này không đúng hẵn vì có người đã xài nhiều laptop qua khá nhiều năm. Có thể đúng là quá tốt cho 2 năm đầu nhưng sau đó sẽ giảm chất lượng.