Kích thước phần mềm nhỏ gọn, dễ sử dụng, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao chính là điểm vượt trội mà trình duyệt Firefox thể hiện trước “cựu binh” Internet Explorer. Tuy nhiên, Firefox không cho phép người dùng kiểm soát chi tiết bộ nhớ trình duyệt (cache) và các cài đặt khác. Thực tế cho thấy vẫn còn những cách khác giúp cấu hình lại Firefox để trình duyệt này làm việc theo đúng mong muốn của bạn.

Firefox được thừa hưởng một số công cụ cấu hình “ẩn” từ Netscape với tên gọi bắt đầu bằng từ “about:”, hay còn gọi là URIs (Uniform Resource Identifiers). Không giống với IE, Firefox không cho phép bạn xem chi tiết các trang web và tập tin liên quan được lưu trong bộ nhớ trình duyệt (cache) dù đã cố sức lục tung tất cả trình đơn để tìm cách thực hiện tác vụ này. Thật bất ngờ, bạn chỉ cần nhập nội dung about:cache vào vùng địa chỉ và ấn , thông tin về cache trên đĩa cứng và bộ nhớ sẽ ngay lập tức được hiển thị.

Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn muốn kiểm tra nội dung của cache trình duyệt? Lý do rõ ràng nhất là cache cho phép bạn mở lại các trang web, hình ảnh và phim hoạt hình dạng Flash từng xem trước đây, ngay cả khi không kết nối Internet. Bạn cũng có thể chỉ định lưu các tập tin cache vào một thư mục cụ thể trên đĩa cứng hoặc thiết bị lưu trữ di động khác.

Tuy nhiên, có quá nhiều thông tin được hiển thị làm cho việc tìm kiếm không mấy dễ dàng, cách tốt nhất là sử dụng mở hộp thoại tìm kiếm của Firefox (ấn -), nhập vào tên miền, tên tập tin hay phần mở rộng, hay một phần của địa chỉ, sau đó ấn . Ví dụ, để tìm kiếm một tập tin Flash, nhập vào .swf. Hoặc nếu cần tìm ảnh đã từng thấy trên website của TGVT, bạn nhập vào pcworld.com.vn.

About:cache chỉ là một trong số những tài nguyên được che giấu của Firefox. Bạn có thể ghé website http://kb.mozillazine.org/About_protocol_links để tham khảo danh sách đầy đủ của các địa chỉ “about:” này. Gõ vào about:about hoặc about: để xem thông tin chi tiết về phiên bản Firefox đang sử dụng. Hay bạn có thể gõ about:credits để biết tên các nhà phát triển đã giành nhiều thời gian để tạo ra và cải tiến Firefox. Hay gõ vào about:plugins để liệt kê tất cả plug-in đã được cài đặt.

Nếu bạn không thể nhớ hết tên của các lệnh trình đơn trên, hãy sử dụng tiện ích bổ sung (extension) là About:About của MR Tech – xem hình 1 (find.pcworld.com/53064), bổ sung các công cụ dưới dạng liên kết trong trình đơn Help của trình duyệt.

CẤU HÌNH TRÌNH DUYỆT

URIs hữu ích nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất chính là about:config. Giống với Registry trong Windows, trang chủ about:config hiển thị nhiều biến kiểu luận lý (boolean), nguyên (integer) và chuỗi (string) có khả năng làm ảnh hưởng mọi hoạt động của Firefox. Tuy nhiên, người dùng thông thường chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu hoặc thay đổi chúng. Ngoài ra, danh sách này chỉ liệt kệ những gì có thể được thiết lập công khai dù còn không ít cài đặt mặc định khác không được hiển thị (do Firefox không muốn bạn sửa chúng).

Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin về nội dung và cách thay đổi các thông số trong trang about:config tại địa chỉ find.pcworld.com/53066.

Cuối cùng, nếu đang sử dụng một trình duyệt không phải Firefox, bạn nên ghé đến website Wikipedia và tìm mục URI scheme (http://en.wikipedia.org/wiki/URI_scheme) để biết cách làm “lộ diện” những cài đặt và công cụ giấu mặt.

              Hình 1: Thay đổi các thông số “ẩn” của Firefox bằng tiện ích bổ sung About:About của MR Tech.

Những công cụ “ẩn” trong Firefox