Khắc phục lỗi trong Windows Vista

Chắc hẳn đã có lúc bạn phải nhiều lần vò đâu bứt tai vì những lỗi kì quặc chưa bao giờ gặp trên Windows Vista. Thậm chí, bạn có thể ngẩn người khi muốn thay đổi hình nền hay độ phân giải mà hình mà không biết tìm ở chỗ nào… Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc một số chỉ dẫn cơ bản nhằm giải quyết những lỗi thường gặp nhất trên các PC cài Windows Vista.

Ổ cứng hoạt động liên tục sau khi cài Vista

Có vô số lý do giải thích điều này – và đôi khi cả việc toàn bộ hệ thống trở nên ì ạch bất thường – sau khi cài thành công Vista.

Lý do thứ nhất là do nhu cầu RAM khổng lồ của hệ điều hành: một PC với 512 RAM chạy Windows XP ngon lành, nhưng cần ít nhất gấp đôi số đó để chạy được Vista. Nếu không đủ RAM, hệ điều hành sẽ sử dụng các file hoán đổi –swapfile – nằm trên đĩa cứng bù cho số thiếu, và hệ quả là PC của bạn chạy chậm như rùa bò cùng với tiếng “cạch cạch” liên hồi của ổ cứng bị bắt hoạt động quá sức. Cách giải quyết: mua thêm RAM, hoặc quay lại XP.

Lý do thứ 2: mặc định khi cài Vista sẽ tạo chỉ mục cho chức năng tìm kiếm file trên máy và động tác này yêu cầu quét toàn bộ ổ cứng. Cách giải quyết: để cho hệ điều hành làm việc của mình. Sau khi lập danh sách file lần đầu tiên, bạn sẽ không kịp nhận ra các lần quét sau.

Vista khởi động như rùa bò

Trên một PC sản xuất một năm trở lại đây, Vista khởi động trong vòng không quá một phút. Nếu máy tính của bạn khởi động quá lâu, kiểm tra lại có đủ RAM (1GB) và ổ đĩa cài Vista có đủ ít nhất 20 Gb trống hay không?

Nếu thoả mãn yêu cầu RAM và ổ cứng, kiểm tra lại xem bạn có thói quen cắm ổ cứng flash vào máy trong khi khởi động hay không. Đôi khi cắm thêm phần cứng phụ có thể khiến thời gian khởi động vista dài hơn nhiều lần.

Giao diện trong suốt Aero không hiển thị được

Trước hết, kiểm tra xem PC của bạn có đạt yêu cầu tối thiểu để chạy giao diện với các cửa sổ trong suốt tuyệt đẹp Aero hay không bằng phần mềm miễn phí của Microsoft tại đây.

Nếu PC đủ sức chạy Aero, kiểm tra lại phần mềm điều khiển đồ hoạ (video card driver), cập nhật phiên bản mới nhất từ trang chủ của hãng sản xuất card màn hình.

Đôi khi một số phần mềm không chạy được trên Windows Vista, và gây xung đột với giao diên Aero. Cập nhật lại các phần mềm bạn đang sử dụng trong máy, hoặc gỡ bỏ nếu không có phiên bản cho Vista.

Vista quấy rầy bạn liên tục bằng các thông báo bảo mật

Một chức năng khiến rất nhiều người mới sử dụng Windows Vista khó chịu là cơ chế bảo mật của hệ thống liên tục hỏi bạn “có chắc chắn thực hiện điều này không” khi chỉ đơn giản thay đổi một chút thông tin hệ thống, hoặc cài đặt phần mềm, cập nhật driver mà bạn đã quá quen thuộc. Thậm chí tác vụ đơn giản như đổi ngày giờ hệ thống cũng không được bỏ qua.

Cách giải quyết: tắt bỏ UAC – User Access Control của Vista. Mở Control Panel > User Account and Family Settings > chọn “Add or Remove user account”. Chọn tài khoản bạn đang đăng nhập, vào “go to main user Account page” và chọn “Change security settings”. Ở màn hình tiếp theo, trong phần Turn on user Account Control (UAC), bỏ chọn “Use User Account Control (UAC)” và nhấn Ok. Để thay đổi có hiệu lực, bạn cần khởi động lại PC.

Vista không nhận PC trong mạng nội bộ

Kết nối tới PC khác trong mạng LAN giờ đây đã dễ dàng hơn nhiều với Vista, nhưng không phải không còn vấn đề. Kiểm tra lại các phần mềm của hãng thứ 3 đang cài trên máy, đặc biệt là phần mềm chống Virus và tường lửa (FireWall) có tương thích với Vista hay không.

Các menu quen thuộc của XP biến mất

Bạn muốn chỉnh lại wallpaper, và thay đổi độ phân giải. Theo thói quen, bạn nhấn chuột phải lên desktop để tìm menu “properties”, và ngẩn người ra vì không tìm thấy menu display quen thuộc. Menu này giờ đây đã được chuyển đến mục “personalise”. Tất nhiên, các yếu tố cơ bản nhất của “Windows” như thanh taskbar, startmenu.. vẫn còn, nhưng bạn sẽ cần bỏ ra chút công sức cũng như thời gian để nhớ vị trí các menu con – giờ đây đã bị đưa ra chỗ khác – trên Vista “mới toanh” của mình.