Gỡ bỏ Windows XP SP 2 một cách an toàn

Gỡ bỏ Windows XP SP 2 một cách an toàn
 
Phiên bản Windows XP SP2 vừa tung ra thì lại bị lỗi bảo mật và còn không tương thích với nhiều chương trình. Nếu bạn muốn gỡ bỏ XP SP2 thì bài viết này sẽ giúp bạn một số cách có thể gỡ bỏ phiên bản này một cách nhanh chóng và suôn sẻ nhất.
 

Cách 1: Sử dụng Recovery Console

Đầu tiên bạn dùng đĩa CD cài đặt WinXP để khởi động (boot) từ CD. Khi gặp màn hình thông báo cài đặt, bạn nhấn R để khởi động Recovery Console. Tiếp tục bạn chọn câu hỏi. Lưu ý, bạn phải chọn một số cụ thể trước khi nhấn phím enter.

 Ví dụ 1: C:windows

Sau đó bạn điền vào password của admin. Điều này các bạn thường bỏ qua không thiết lập. Tuy nhiên nếu không biết, thì bạn cứ enter. Đừng cố nhớ, nếu bạn gõ sai bạn sẽ không thể tiếp tục. Tiếp theo tại dấu nhắc bạn gõ cd $ntservicepackuninstall$spuninst. Nhấn Enter.

Tiếp theo bạn gõ tiếp spuninst.txt  (để xem những danh sách những file đang thực thi). Sau khi quá trình remove hoàn tất, bạn gõ exit là restart lại máy tính ở chế độ safe mode ( nhấn F8 và chọn chế độ safe mode ).

Tuy nhiên nếu thấy màn hình đen thì bạn nên tắt nguồn và restart lại lần nữa. Khi đó bạn sẽ vào được hệ thống. Sau khi máy tính khởi động lại, Windows Explorer (explorer.exe) sẽ không hoạt động, các icon đều biến mất, thay vào đó là những icon lạ hoắc không hình dạng. Để giải quyết trường hợp trên, bạn làm như sau. Nhấn CTRL + ALT + DEL để vào TASK MANAGER.

Chọn vào File > New Task, gõ regedit. Sau đó tìm đến từ khóa HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetServicesRpcSs
Tạo mới một key mới là ObjectName với giá trị là LocalSystem. Nhấn Ok để hoàn tất. Khởi động lại máy tính.

Cách 2: Sử dụng System restore

Để thực hiện bạn nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run. Sau đó gõ vào hộp thoại run dòng lệnh: %SystemRoot%System32restorerstrui.exe.
 
Nhấn OK. Hộp thoại System Restore xuất hiện. Bạn chọn Restore My Computer To An Earlier Time. Nhấn Next. Chọn thời điểm bạn updates XP SP2. Nhấn Next và làm theo hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gở bỏ XP SP2. Restart lại máy tính.

Cách 3: Sử dụng công cụ Add or remove programs trong Control Panel

Nhấn Windows + R. Hộp thoại run hiển thị, bạn gõ vào appwiz.cpl. Nhấn OK  để vào Add remove Programs (bạn cũng có thể vào danh sách chương trình cài đặt, khi đó bạn sẽ gặp ngay Windows XP Service Pack 2 trong Program list. Nhấn Remove để gở bỏ ra khỏi hệ thống).

Một vài lưu ý khi thiết lập

Cách 3 đơn giản nhất, tuy nhiên nếu chỉ trình bày cách 3 một cách riêng lẻ thì bạn sẽ gặp trường hợp như cách 1 là các icon không hiển thị. Do vậy cách giải quyết đã trình bày ở cách 1 .

Cách 1 chỉ áp dụng sau khi bước 2 và bước 3 thất bại. Trong trường hợp đó cách 1 vẫn là hiệu quả nhất và gom lại cả ba cách là có chung một giải pháp là đụng tới regedit. Do đó bạn nên sao lưu trước khi thiết lập…

Theo kinh nghiệm thì hoàn toàn không có việc gì xảy ra khi gở bỏ SP2. Ngoại trừ icon không hiển thị và cách giải quyết đều cho kết quả tốt đẹp.