Giữ máy tính sạch với System Cleaner 5

Các công cụ Disk Cleaner, Disk Defragmenter trong máy tính thường không thể xóa hết những file rác, file tạm, được thải ra trong quá trình sử dụng. System Cleaner 5 giúp giải quyết vấn đề này.

1. Cài đặt:

System Cleaner 5 có dung lượng 2,4MB, tải tại http://tinyurl.com/2fdlvn, tương thích với mọi phiên bản của Windows. Sau khi tải về và cài đặt, bạn hãy mở System Cleaner 5 lên để bắt đầu dọn dẹp máy tính. Bạn nên tiến hành theo các thứ tự trình bày bên dưới để đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Xóa file lặp:

Vào Optimize & Improve/Duplicate Files/Next/OK, chọn lựa tất cả các ổ đĩa có trong máy, OK/Next/Delete Selected Files/Yes.

Khi chương trình thông báo đã xóa hết các file lặp, bạn tắt cửa sổ để tiến hành dọn dẹp tiếp các file rác.

3. Dọn file rác:

Nhấn phím Clean up & Repair/Disk Cleaner/Next để chương trình kiểm tra hệ thống, nhằm phát hiện các file rác. Sau khi việc kiểm tra đã xong, nhấn Start Cleaning/Yes, chờ chương trình chạy xong rồi nhấn phím Close. Nên lặp lại tiến trình quét 3 lần để đảm bảo không còn file rác nào nữa.

4. Dọn dẹp khóa Registry rác:

Nhấn Registry Cleaner/Next/Check for problems, ngay lập tức chương trình sẽ dò tìm các khóa Registry không còn dùng được trong máy để loại bỏ nó khi nhận được lệnh yêu cầu.

Nếu muốn loại bỏ chúng, bạn nhấn phím Start Cleaning/Yes để xác nhận mệnh lệnh. Nhấn phím Check for problems để lặp lại quá trình quét thêm 2 lần nữa.

5. Bôi trơn các trình duyệt:

Các trình duyệt Internet Explorer, Fire Fox… sau một thời gian sử dụng thường chật ních các Cookies, Icon…l àm cho chúng chạy chậm hơn và dễ bị virus tấn công hơn. Vì thế, bạn nên dọn chúng cho sạch sẽ. Vào Privacy & Security/Privacy Protector/Cleanup Options:

– Thẻ Windows/Start Menu, đánh chọn hết tất cả các mục, trừ Run History.

– Thẻ Windows/Windows System, đánh chọn hết tất cả các mục trừ Clipboard contents.

– Thẻ Windows/Recent Activity, đánh chọn hết tất cả các mục trừ Common Dialog History (Last visited locations ).

– Thẻ Browsers/Internet Explorer, đánh chọn hết tất cả các mục trừ AutoComplete Passwords.

– Thẻ Browsers/Nescape, đánh chọn hết tất cả các mục.

– Thẻ Browsers/FireFox, đánh chọn hết tất cả các mục trừ Passwords.

– Thẻ Browsers/Mozilla, đánh chọn hết tất cả các mục.

Cuối cùng nhấn phím Clean để bắt đầu lọc lại máy. Sau khi xong việc, bạn lặp lại thêm một lần nữa.

6. Làm “mượt mà” quá trình khởi động:

Nhấn System Control/Startup Manager, ở khung bên trái của cửa sổ mới mở sẽ liệt kê các chương trình chạy lúc máy khởi động. Bạn tìm những tên lạ trong danh sách, sau đó nhấn nút Delete để tắt chúng đi. Tính năng này chỉ dùng nếu bạn biết rõ tên các chương trình đang dùng trong máy.

7. Xóa các chương trình… không cho xóa:

Có nhiều chương trình không cho bạn cởi bỏ một khi đã cài vào máy, hoặc vẫn còn lưu tên trong Add or Remove Programs sau khi bạn xóa chúng đi (như BTPlayer chẳng hạn). Vì vậy, bạn cần một công cụ thật mạnh để “tiễn chân” những chương trình lì lợm này.

Vào System Control/Uninstall Manager, lựa chọn tên chương trình cởi bỏ không được rồi nhấn phím Uninstall, còn chương trình đuổi mãi không đi thì nhấn phím Delete.

8. Xóa các file không cho xóa:

Có rất nhiều file không cho xóa và chúng thường là những chương trình virus. Vì vậy bạn có thể dùng System Cleaner 5 để diệt tận gốc chúng.

Vào Privacy & Security/Shredder, bạn chọn Folders hay Files tùy cái muốn xóa là một folder hay một file. Ở đây tôi chọn Files/Next/Add, lựa chọn cái cần xóa trong màn hình mới mở ra, Next/. Trong dòng Data Destruction Algorithm, nhấn phím sổ xuống chọn Peter Gutmann/ đánh chọn thêm For even extra security rename files before wiping/ Next/ gõ Yes/Next/ Close.

Từ nay, file đó sẽ không bao giờ phục hồi lại được nữa.

9. Nén các khóa Registy:

Mặc dù các khóa Registry rác đã bị xóa nhưng vẫn còn nhiều khóa đang dùng nằm rải rác khắp nơi trong máy, vì vậy bạn cần phải tập hợp chúng lại để khỏi tốn tài nguyên máy, giúp máy chạy tốt hơn.

Bạn vào Optimize & Improve/Registry Defrag/Next/Start/Optimize/Yes. Máy sẽ khởi động lại sau khi bạn nhấn phím Yes để sắp xếp lại toàn bộ các khóa Registry.

10. Tạo bản sau dự phòng:

Sau khi máy khởi động lại, bạn chạy Disk Cleaner và Registry Cleaner một lần nữa. Như vậy, bạn sẽ tạo một bản sao của chương trình để sau này khi máy có trục trặc thì bật lên để dùng mà khỏi phải cài lại Windows hay làm lại các việc vừa thiết lập ở trên.

Vào System Control/System Snapshot/Create new System Snapshot/Next, điền tên của bản sao dự phòng vào khung trống, nhấn tiếp Create/Close. Sau cùng, bạn chạy Disk Cleaner và Registry Cleaner một lần nữa để tối ưu hóa mọi thứ vừa thiết lập.