Cải thiện tốc độ boot của WinXP

Windows XP, một hệ điều hành nổi tiếng của Microsoft đã trở nên quá quen thuộc với mọi người. Nó đã “áp đảo” win9x ở cái giao diện đẹp mắt cùng với nhiều dịch vụ hữu ích kèm theo. Tuy nhiên, do đã thuộc hàng “đại gia” nên việc “tiêu xài” bộ nhớ cũng hơi nhiều.

Hàng loạt các dịch vụ được load cùng lúc với khởi động, càng nhiều thì việc khởi động máy càng bị trì hoãn, cho dù đó là một hệ thống máy mới hoàn toàn. Một thủ thuật nhỏ sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ khởi động WinXP mà không làm ảnh hưởng đến tiến trình hoạt động của nó.

– Vào “Start” chọn “Run…”, gõ “notepad”,  nhấn Enter. Trong Notepad, soạn thảo một nội dung sau: “del C:windowsprefetchntosboot-*.* /q” (không có dấu ngoặc kép, và trước “/q” chú ý có 1 khoảng trắng). Lưu lại với tên là “ntosboot.bat” (lưu trong ổ C). Nếu Windows của bạn được cài đặt ở ổ đĩa khác, thì hãy thay ký tự “C” bằng ký tự ổ đĩa hệ thống của bạn.

– Lại vào “Start” chọn “Run…”, gõ “gpedit.msc” để mở cửa sổ “Group Policy”.

– Click vào nút dấu cộng đứng trước mục “Windows Settings” phía dưới phần “Computer Configuration”, chọn “Scripts (Startup/Shutdown)”, nhấp đúp chuột vào mục “Shutdown” nằm ở cửa sổ bên phải.

– Một cửa sổ mới hiện ra, click “add”, “Browse”, chỉ định đường dẫn bạn đã lưu tập tin “ntosboot.bat”, sau đó click “Open”.

– Click “OK”, “Apply” và “OK” 1 lần nữa, thoát khỏi Group Policy.

– Vào “Start” chọn “Run…”, gõ “devmgmt.msc”.

– Trong cửa sổ Device Manager, nhấp đúp chuột vào mục “IDE ATA/ATAPI controllers”.

– Click chuột phải vào ““Primary IDE Channel” và chọn “Properties”.

– Hộp thoại hiện ra, chọn tab “Advanced Settings”, trong 2 phần “Device 0”, “Device 1”, nếu phần nào có mục “Device Type” cho phép lựa chọn thì click chọn “None” thay vì “Auto Detection” -> OK.

– Tương tự như vậy cho “Secondary IDE channel”

Bây giờ bạn thử khởi động windows, tốc độ đã được cải thiện!