Bí quyết giúp PC ‘già’ chạy nhanh

Các máy tính đời cũ thường có cấu hình thấp và do đó, chủ nhân coi tốc độ duyệt ảnh, lướt web.. của chúng ở mức tầm thường. Nhưng họ có thể cải thiện tình hình bằng cách dùng phần mềm nhỏ gọn thích hợp.

1. Dùng chương trình duyệt ảnh nhỏ gọn

Các phần mềm chuyên dụng như ACDSEE hay Photoshop tỏ ra quá nặng với các máy dạng “cổ”. Bạn có thể thay bằng Irfanview (4,6 MB). Tải tại đây. Phần mềm này có thể chỉnh sửa ảnh, xem ảnh, phim và nghe nhạc.

2. Dùng trình duyệt lướt web nhẹ

Nếu Internet Explorer tỏ ra ì ạch, bạn có thể tìm đến các trình duyệt nhẹ nhàng hơn. Browzar chỉ có 269 KB và kiêm khả năng xóa ngay “dấu vết” truy cập các trang web. Firefox cũng là trình duyệt an toàn với dung lượng 4,9 MB. Opera chỉ khoảng 4,64 MB.

3. Chống mã độc bằng phần mềm nhỏ gọn nhưng hiệu quả

Đa số các “lá chắn” chống virus đều kìm hãm tốc độ của máy tính nhưng chúng là “vật bất ly thân” trong thời đại của “tin tặc”. Bạn nên bỏ qua Norton Antivirus, McAffee, Bitdefender hay Pc-cillin vì chúng chiếm nhiều bộ nhớ hệ thống. Có thể tìm đến Avasta, Spybotsearrch&destroy, Ad-Aware Professional, CounterSpy, Kaspersky…

Ngoài ra, để hạn chế phần mềm gián điệp, bạn nên dùng một tài khoản giới hạn bằng cách chọn Start > Control Pannel > chọn mục User Account, chọn Create a new account, điền tên tài khoản cần tạo > Next > chọn Restricted.

4. Quản lý máy

Xem cấu hình

Mặc định trong Windows có cung cấp thông tin cơ bản về cấu hình máy bằng cách nhấn chọn Start > Run > gõ Dxdiag. Các thẻ tương ứng trong bảng thoại này sẽ cung cấp một số thông tin về máy của bạn.

Ngoài ra, hãy dùng AIDA32 hay Belarc để xem cấu hình máy rõ ràng hơn.

Chống phân mảnh cho ổ cứng

Mặc định trong Windows có tích hợp tiện ích chống phân mảnh ổ cứng. Bạn vào Start > Programs > Accessories> System Tools > Disk Defragmenter. Trước khi thực hiện chống phân mảnh ổ, bạn nene nhấn chọn Analyze để phân tích tình trạng ổ. Sau đó, bạn dựa vào các thông số để quyết định nên hay không nên thực hiện việc này.

Có rất nhiều tiện ích chống phân mảnh ổ đĩa khác như DefragNT (chỉ 132 KB).