Beta Blogger – Phần IV: Cách thiết lập Blogger để hiển thị tiếng Việt

Sau khi bạn đã cài đặt được UniKey lên máy, trong phần này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo một blog với template hiển thị được chữ Việt.

Sau khi đã hoàn tất việc tạo một Google account và cài đặt được chữ Việt, bạn hãy đăng nhập vào trang chính của Beta Blogger:

Bạn sẽ thấy phần trên đại khái như hình 1 (hình của tôi khác bạn vì bạn chưa có nhiều blogs khác nhau.) Đây là bộ não của trang nhà (home page) của bạn, và có tên gọi là “Dashboard” Bạn làm được rất nhiều thứ khác nhau với chỉ một giao diện đơn giản như thế này. Bạn có thể viết một bài viết (post) mới, thay đổi cấu trúc trang, v.v.

Bạn hãy thử làm một trang blog khác, (song song với trang của bạn) nhưng dành riêng để thử các tính năng của Beta Blogger. Tôi cũng tình cờ khám phá ra rằng nếu dùng thử một trong các thiết kế (templates) Blogger cho, máy sẽ hiện ra chữ Việt tức thì.

Trước tiên, ấn vào link “Create a Blog”. Sau đó, điền vào các dữ liệu như tên của blog, địa chỉ blog, v.v. (bạn có thể xem lại bài trước, tôi nói chi tiết hơn.)

Kế đó, bạn chọn một template. Lần này chọn template “Snap Shot” như trong hình.

Sau cùng, Blogger báo cho bạn là blog đã sẵn sàng để bạn viết post mới. Hãy viết thử tựa bài, rồi thân bài bằng UniKey, sau đó ấn vào nút “Publish”:

Blogger sẽ báo cho bạn là post đã thành công. Ấn vào nút “in a new window” để thấy post mới được tạo ra

Như bạn thấy, tựa bài, thân bài, và các link di chuyển (navigation – sidebar) đều hiển thị tiếng Việt. Sở dĩ tiếng Việt hiện lên dễ dàng như vậy là vì template của blog chỉ dùng có một loại font là Arial, mà font này là font Unicode, thành ra blog hiện ra tiếng Việt ngay.

Còn nữa, sở dĩ tôi thích và chọn Beta Blogger để chỉ cho bạn, (mặc dù Beta Blogger mới ra đời trung tuần tháng 8/2006) là vì nó có một dụng cụ cho phép bạn thiết kế trang rất tuyệt hảo – vì dùng kỹ thuật di chuyển phần tử của trang tới nơi mình muốn (drag-n-drop). Bạn không cần phải biết gì về HTML, CSS, cũng có thể thiết kế “xôm tụ” như thường.

Để cho các tựa bài có tiếng Việt, ấn vào “Edit” của mỗi phần tử, thí dụ như “Blog Post”, rồi thay vào các chữ tiếng Anh bằng tiếng Việt:

Sau cùng, để ngày tháng hiện ra chữ Việt, bạn hãy vào đây (Settings->Formatting) và chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt:

rồi nhớ “Save Setting” ở cuối trang:

Bạn sẽ thấy Blogger cho bạn ngày tháng bằng tiếng Việt:

Cuối cùng, xem lại trang bằng cách ấn vào “View Blog” (tôi cũng sửa tựa ở navigation bar thành Lưu Trữ). Bạn thấy đó, cả trang hiển thị chữ Việt.

Chúc bạn làm thành công và hẹn gặp lại bạn trong bài kế tiếp.