Album Art trong Windows Media Player

Khi xem hoặc nghe một bài nhạc, Windows Media Player hiển thị một hình bìa Album hoặc hình ca sĩ khi phát, đó là Album Art. Ta có thể dễ dàng chèn hình ảnh ca sĩ yêu thích hoặc chính hình ảnh của mình với chức năng Album Art trên PC lẫn Smartphone.

Album Art trong Windows Media Player 11.

Album Art là ảnh bìa Album của bài hát đang chơi hay đơn giản đây là ảnh avatar của tác giả đã chọn cho album bài hát. Trong Windows Media Player, sẽ dễ dàng nhận thấy Album Art bên góc phải của cửa sổ Now Playing hoặc trong Libary (thư viện) khi bài hát được cài đặt sẵn Album Art, đối với một số bài hát CD, MP3 .. được đăng kí bản quyền thì Window Media Player sẽ tự động tải Album Art về (khi đang sử dụng Window Media Player và có kết nối Internet). Sẽ giúp người sử dụng dễ dàng tìm thấy bài hát hay Album nhạc mình cần tìm và chơi nhạc 1 cách chuyên nghiệp hơn.

Trong các dòng SmartPhone của Nokia thì đặc biệt là các sản phẩm Nseries Music Edition như N91ME, N70ME, N73ME … cũng sẽ dễ dàng làm được điều này.

Làm thế nào để cài đặt Album Art? Đối với WMP11 trong Windows XP, có thể kéo rê và thả hình trong Library. Trên điện thoại thì trong trình chơi nhạc, chọn Option / Album Art / Menu Album Art / Change, sẽ chọn đến thư mục chứa hình trên bộ nhớ của điện thọai hoặc thẻ nhớ, lúc đấy ta có thể cài Album Art cho bài hát hay một nhóm bài hát đã chọn.

Tuy nhiên với cách làm này thì Album Art sẽ không được lưu trên bài hát, chỉ lưu trong phần library của máy mà thôi, khi mang bài hát sang máy khác, sẽ không thấy Album Art nữa. Để giải quyết vấn đề này đơn giản và nhanh chóng, xin giới thiệu một trong các phần mềm Media Monkey hay Tag&Rename sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này .

Với Tag&rename, chọn bài hát cần nhập Album Art, chọn Edit All Supported tag Fields, ở cửa sổ Tags Editer, đánh dấu vào nút Art, sau đó là Add, sẽ tìm đến thư mục chứa hình mình cần làm Album Art, nó sẽ hiển thị tốt với size hình chuẩn 200×200 pixels.

Chỉ vài ba bước đơn giản, bạn đã có thể làm cho bài hát của mình thêm sinh động, hoặc dùng cách này làm chữ ký, tạo phong cách riêng cho bài hát yêu thích của mình.