5 bí quyết mua sắm online an toàn

Mùa mua sắm cuối năm sắp đến, sẽ có rất nhiều người chọn cách mua hàng trên mạng cho tiện lợi, nhanh chóng. Thế nhưng, nạn lừa đảo trực tuyến đang rất phức tạp và người dùng thì khó có thể chống đỡ được những âm mưu này. 5 cách sau đây sẽ giúp bạn “đi chợ” mà không phải lo lắng nữa.

1. Không bao giờ mở một trang web mua sắm từ một đường link trong e-mail. Đây là điều tối kỵ nhất khi lướt web để mua hàng. “Năm nay tình hình lừa đảo trực tuyến sẽ còn phức tạp hơn năm ngoái”, Richard Rushing, GĐ an ninh của công ty bảo mật AirDefense, cho biết. Khách hàng nên cảnh giác với các loại spam giả mạo từ các gian hàng nổi tiếng, như BestBuy. Với chiêu quảng cáo hạ giá đặc biệt, người dùng rất dễ “dính lưới” của tin tặc.

2. Trước khi gửi thông tin về thẻ tín dụng trên một website, bạn hãy đảm bảo rằng phiên giao dịch của mình đã được mã hóa.

3. Bạn mua hàng trên mạng từ nhà riêng hay công sở? Chuyên gia an ninh Rushing cảnh báo người dùng không nên lướt web để mua hàng từ những máy tính nơi công cộng hay là trong thư viện. Giao dịch tại những nơi này sẽ có rất nhiều nguy cơ bị tin tặc chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn và ăn cắp tên người dùng (username), địa chỉ nhà riêng và số thẻ tín dụng.

4. Đừng “ham hố” với quảng cáo pop-up. Vừa nhận được quảng cáo pop-up xuất hiện trên máy tính đã vội vàng click “ok” để xem. Các chuyên gia an ninh khuyên rằng điều này là không nên. Nó có thể hướng bạn tới một trang web khác hoặc yêu cầu bạn tải ActiveX để kiểm soát máy tính hoặc sau đó, nó có thể rất nhiều e-mail quảng cáo cho bạn.

5. Mua sắm ở những trang web quen thuộc. Bạn nên kiểm tra xem đã từng mua hàng ở site đó chưa? Hãy cẩn thận hơn với những địa chỉ mà bạn và bạn bè chưa từng truy cập hoặc chưa bao giờ nghe đến. Đừng có ngây thơ nhập thông tin cá nhân hay số tài khoản tại những site chưa được kiểm chứng nhé.