Windows Server 2012: điều khiển máy tính từ xa ‘mượt’ hơn

Kết nối từ xa (Remote Desktop Services – RDS) trong Windows Server 2012 hiển thị tốt hình ảnh, đoạn phim trên máy khách truy cập, chiếm ít băng thông và kết nối dễ dàng hơn.

Nguồn: Internet

Windows Server 2012, đang trong giai đoạn thử nghiệm beta, có nhiều cải tiến tính năng đối với Remote Desktop Services nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động qua WAN. Trong Windows Server 2012, công nghệ RemoteFX (được Microsoft giới thiệu trong Windows Server 2008) sẽ giúp cải thiện đồ họa bao gồm phim và ảnh động hiển thị trên máy khách.

Ngoài ra, RemoteFX không sử dụng bộ mã (codec) duy nhất như trước, thay vào đó là các bộ mã chuyên dành cho đa phương tiện, hình ảnh, văn bản. Với khả năng dựng ảnh và bộ mã mới, băng thông mạng sẽ được cải thiện đáng kể, Microsoft cho biết. RemoteFX sẽ chuyển đổi giao thức UDP (User Datagram Protocol) và TCP phù hợp; và tự động phát hiện mạng, máy khách kết nối đến nó.

Những cải tiến khác bao gồm cách thức kết nối từ xa đơn giản đến Windows Server 2012 thông qua địa chỉ email người dùng, thay vì phải nhập địa chỉ URL. Ngoài trình duyệt IE, Remote Desktop Web Access cũng hoạt động với các trình duyệt khác như Chrome, Firefox, Safari.

Remote Desktop Services trong Windows Server 2012 hỗ trợ thao tác chạm phóng to, thu nhỏ khi người dùng sử dụng máy tính bảng truy cập từ xa; cho phép phòng CNTT cung cấp một máy tính để bàn cho nhiều người dùng thông qua máy ảo. Windows Server 2012 trang bị tính năng User Profile Disk cung cấp cho mỗi người dùng cấu hình, thiết lập và thư mục tài liệu cá nhân riêng mặc dù họ dùng chung một máy tính vật lý. Ngoài ra, Windows Server 2012 còn cho phép chia sẻ CPU, không gian lưu trữ và băng thông mạng cho mỗi người dùng.

Một cải tiến nữa trong Windows Server 2012 là giao diện quản lý Remote Desktop Services thống nhất, tạo nhiều thuận lợi cho nhà quản trị mạng. Với giao diện thống nhất này, nhà quản trị mạng dễ dàng theo dõi, triển khai Remote Desktop Services; cấu hình và quản lý tất cả linh kiện và máy chủ.

Theo PCW.