Windows 8 ứng với trải nghiệm phiên bản Final

Published by admin on

Microsoft đã phát hành phiên bản đầy đủ của Windows 8 tới các thuê bao MSDN và TechNet, bản dùng thử miễn phí tới các người dùng khác. Nếu bạn đang dùng Windows 8 Release Preview, hãy lưu ý rằng bạn không thể nâng cấp lên bản RTM cuối cùng mà phải cài lại hoàn toàn từ đầu.

Những điểm mới

windows 8 final, RTM, metro, aero, desktop, ios, android, samsung tablet, software

Nếu bạn đã sử dụng bản Release Preview (RP) tức là gần như bạn đã sử dụng phiên bản đầy đủ nhất của Windows 8, bởi có rất ít sự điều chỉnh giữa RP và RTM. Nhứng điểm mà các bạn cần lưu ý được liệt kê dưới đây:

– Tiến trình cài đặt giờ đây có thêm chế độ hướng dẫn. Hướng dẫn này có điểm hơi dở, đó là nó hướng dẫn bạn về việc xoay cạnh của màn hình, các góc sử dụng chuột đặc biệt, nhưng nó không thực sự khiến bạn hiểu rõ được mỗi hành động có chức năng gì.

– Nhiều tùy chọn cá nhân hơn. Có nhiều ảnh cho màn hình khóa (Lock Screen), nhiều tông màu cũng như các kiểu thiết kế của màn hình khởi động (Start Screen) để bạn chọn lựa.

– Một số thay đổi nhỏ về biểu tượng, mỹ thuật. SkyDrive và Windows Store có biểu tượng mới trên màn hình khởi động, các ứng dụng được ghim lên màn hình khởi động một cách hợp lý và hấp dẫn hơn.

windows 8 final, RTM, metro, aero, desktop, ios, android, samsung tablet, software
Màn hình khởi động của windows 8

– Giao diện Aero cuối cùng cũng bị khai tử. Như đã hứa, Microsoft đã gỡ bỏ giao diện người dùng Aero. Thay vào đó là giao diện người dùng phẳng, vuông vắn, với những khối màu đơn sắc, đây là sự kết hợp khéo léo giữa hai phong cách rất khác nhau là Metro và Desktop. Theo mặc định, màu của giao diện người dùng này sẽ tự động phản chiếu mạnh mẽ màu của màn hình nền, tuy nhiên bạn có thể tự thiết lập nếu muốn.

Những điểm không thay đổi

windows 8 final, RTM, metro, aero, desktop, ios, android, samsung tablet, software

Mặc dù có giao diện Desktop phẳng hơn, vuông vắn hơn, nhưng vẫn không thể phủ nhận sự thật rằng sự chuyển đổi giữa nó và màn hình khởi động rất trái ngược. Tuy nhiên, thật đáng mừng là sự chuyển đổi rất nhanh. Khi bạn là nười dùng máy tính để bàn, bạn sẽ thực sự không muốn thấy giao diện Metro một cách thường xuyên, bởi vì bạn chỉ cần sử dụng thanh tác vụ một cách hơp lý là cũng có thể giải quyết được công việc của mình.

Mặt khác, bạn sẽ luôn luôn thấy màn hình khởi động sau khi truy xuất vào máy tính, và nó cũng luôn xuất hiện trên màn hình hiển thị chính của bạn kể cả là bạn đã để mặc định cho nó ở chế độ hiển thị thứ hai. Giao diện Metro vẫn bị giới hạn hiển thị một màn hình. Microsoft vẫn chưa làm cho màn hình khởi động dễ thao tác hơn với chuột và bàn phím. Chưa có tổ hợp phím để tiện cho người dùng tắt/khởi động lại máy tính.

windows 8 final, RTM, metro, aero, desktop, ios, android, samsung tablet, software
Windows 8 Desktop: giao diện người dùng thay đổi màu sắc theo hình nền

Tạm kết

windows 8 final, RTM, metro, aero, desktop, ios, android, samsung tablet, software

Trước tiên và quan trọng nhất: Windows 8 và giao diện Metro hiện đại, vuông vắn thực sự thích hợp để sử dụng trên màn hình cảm ứng. Nó vượt xa Android, iOS bởi sự dễ dàng trong thao tác, tính năng và tốc độ.

Tuy nhiên hiện nay mới có khá ít các ứng dụng dành cho nền tảng Windows 8 giao diện Metro chính vì vậy việc trải nghiệm giao diện cách tân này của Windows chưa thực sự trọn vẹn.

Với việc hàng trăm nghìn nhà phát triển của các hãng thứ ba đã có trên tay phiên bản cuối cùng của Windows 8, Windows Store đã mở cửa hoàn toàn cho việc kinh doanh, vài tháng tới đây sẽ là thời gian thật sự quan trọng, mang tính quyết định tới thành công của Windows 8. Nếu hàng nghìn ứng dụng được các nhà phát triển cung cấp và Windows 8 được phát hành với kho ứng dụng khổng lồ đó, Microsoft sẽ là người chiến thắng.