Windows 8 – trọng trách ‘cứu’ PC, đương đầu iPad

Cả hai hệ điều hành iOS và Android đều đang làm mưa làm gió trên thị trường song vẫn chưa giành được lòng tin của các doanh nghiệp. Trọng trách này được đặt lên vai hệ điều hành mới Windows 8 của Microsoft.

Giám đốc phụ trách bộ phận doanh nghiệp của Dell, Steve Felice trong một trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết ông nghĩ rằng các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Windows hoàn toàn có cơ hội để phát triển mạnh, đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp. Sở dĩ ông này đưa ra nhận định như vậy vì ông nhận thấy sự thờ ơ của các bộ phận phụ trách CNTT của các doanh nghiệp đối với iPad trong suốt quãng thời gian mà máy tính bảng của Apple làm mưa làm gió trên thị trường tiêu dùng. Felice cũng cho biết thêm, môi trường doanh nghiệp có yêu cầu cao hơn về bảo mật, tương tác, quản lý hệ thống và thiết bị. Tất nhiên ông cũng nhấn mạnh Dell có ưu thế trong mảng này và cho biết thị trường máy tính bảng sẽ còn cạnh tranh khốc liệt, Dell sẽ tung ra những máy tính bảng chạy Windows 8 vào nửa cuối năm 2012.

Đối đầu trực tiếp với iPad

Hai bài viết mới đây trên blog của Microsoft đều bóng gió nhắc tới việc sẽ coi iPad của Apple là đối thủ của các máy tính bảng Windows 8. Trước tiên, Microsoft ủng hộ cho một trang web hướng dẫn các nhà phát triển cách thức chuyển đổi ứng dụng iPad của họ sang nền tảng Windows với phong cách Metro và nêu rõ phương thức ăn chia mà các nhà phát triển sẽ được hưởng khi tiến hành việc chuyển đổi này. Tại đây, Microsoft cũng khoa trương khi đưa các nhận xét của các cựu nhân viên Apple tán dương phong cách điều khiển và giao diện Metro.

Tiếp đó Microsoft nêu các thông tin về độ phân giải màn hình khuyên dùng cho các máy tính bảng Windows 8 trên blog Building Windows 8. Và chắc nhiều người cũng bất ngờ khi Windows 8 hỗ trợ độ phân giải tối đa còn cao hơn cả độ phân giải Retina của iPad mới. Bài viết trên blog nói trên hướng dẫn sơ bộ về việc nên viết ứng dụng Metro như thế nào để phù hợp với nhiều kích cỡ màn hình với độ phân giải khác nhau song vẫn phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu của Windows 8, và bài viết này cũng không quên đề cập tới độ phân giải tối đa mà Windows 8 hỗ trợ sẽ lên tới 291 ppi, nhiều hơn cả mức Retina 265 ppi của New iPad

Gánh nặng khôi phục thị trường PC

Theo báo cáo của IDC, tốc độ tăng trưởng của thị trường máy tính truyền thống (PC) đang chậm lại và sẽ còn tiếp tục chậm đến khoảng giữa năm nay. Báo cáo này cũng cho biết thị trường này được dự báo sẽ hồi phục vào cuối năm trước khi tiếp tục tăng trưởng trở lại. Song điều đó còn tùy thuộc vào Windows 8. Nhà phân tích Jay Chou của IDC cho biết: "Năm 2012 và 2013 sẽ mang lại những thay đổi quan trọng cho Microsoft và cộng đồng PC. Windows 8 và ultrabook là những hướng tiếp cận đúng đắn để khôi phục thị trường PC. Song nó hứa hẹn sẽ phải trải qua một quãng thời gian lộn xộn giữa việc trải nghiệm phong cách máy tính bảng trên bộ khung PC truyền thống, nhưng điều đó không ngăn cản sự tăng trưởng mới của thị trường này.”

Có quá nhiều sức ép cho Windows 8 khi mà hệ điều hành này đang được tối ưu cho màn hình cảm ứng của máy tính bảng. Microsoft có thể đang cố gắng tăng lực cho thị trường PC bằng cách kiên trì khái niệm này song lại nhắm tới những thứ không phải là PC như các máy tính Windows trên nền tảng ARM (WOA).

Ngoài lề

Theo blogger Andy Patrizio của Network World, trang web fixingwindows8.com của một cựu nhân viên Microsoft nói về các vấn đề cần sửa chữa của hệ điều hành này đã đột ngột trở nên trắng trơn và tài khoản Twitter của nhân viên này cũng đã đóng. Andy Patrizio nghi ngờ có bàn tay của Microsoft trong việc dừng hoạt động trang web này cũng như những thông tin bất lợi đối với thành viên mới nhất của gia đình Windows.

Theo PC World VN.