Windows 8 sẽ có 5 phiên bản khác nhau

Theo thông báo trên Blog của Microsoft, HĐH Windows 8 cho các vi xử lý x86/64 sẽ có 3 phiên bản: Windows 8 và Windows 8 Pro và Windows 8 Enterprise. Windows 8 cho PC và máy tính bảng ARM sẽ có tên gọi Windows RT. Với Trung Quốc và một số thị trường mới nổi, sẽ có một phiên bản Windows 8 chỉ hỗ trợ ngôn ngữ tại quốc gia đó.

Windows 8 là tên gọi cho phiên bản dành cho người dùng và được hỗ trợ nhiều tính năng mà trước đây chỉ dành cho phiên bản Enterprise và Ultimate như Windows Explorer và Task Manager được cập nhật, hỗ trợ nhiều màn hình tốt hơn…

Windows 8 trên ARM sẽ có tên Windows RT
Windows 8 trên ARM sẽ có tên Windows RT

Windows 8 Pro là phiên bản dành cho đối tượng người sử dụng đam mê và hiểu biết hơn về công nghệ, cũng như cho giới doanh nghiệp. So với bản người dùng, phiên bản này được bổ sung thêm các tính năng cao cấp như mã hóa, ảo hóa, quản lý máy tính và kết nối tên miền. Chức năng Windows Media Center sẽ là một add-on cho phiên bản Windows này với tên gọi "Media Pack". Phiên bản Enterprise của HĐH này bên cạnh các tính năng giống như Windows 8 Pro sẽ được bổ sung thêm chức năng thỏa thuận dịch vụ phần mềm với doanh nghiệp.

Microsoft cũng công bố phiên bản Windows cho các vi xử lý ARM. Theo đó, Windows 8 cho PC và máy tính bảng ARM sẽ có tên gọi Windows RT. Cụ thể hơn, Windows RT sẽ không được bán riêng mà chỉ được cài sẵn trên các thiết bị. Windows RT sẽ được tích hợp bộ phần mềm văn phòng, tuy nhiên các ứng dụng desktop khác sẽ không thể cài đặt được. Thay vào đó, Windows RT sẽ chỉ cho phép cài đặt các ứng dụng Metro. Windows RT cũng sẽ không có các tính năng như Windows Media Player và nhiều tính năng dành cho doanh nghiệp trong Windows 8 Pro.

Theo Megafun.