Microsoft mới đây công bố đã hoàn tất các đoạn mã cho phiên bản ổn định của Windows 8 vận hành trên nền các chip di động ARM, như Tegra của nVIDIA, Snapdragon của Qualcomm.

Đây là động thái đáng chú ý và được hoan nghênh. Hồi tháng 10 năm ngoái, phiên bản Windows 8 cho ARM mà hãng này trình diễn khiến nhiều người phải lo ngại khi quá thiếu ổn định. Phiên bản mới do Microsoft công bố đã khắc phục được phần lớn trục trặc và đạt được độ ổn định tương đối.

Dĩ nhiên, các thiết bị với nền tảng ARM dựa trên Windows 8 sẽ là thách thức lớn với Intel – một phần bởi chúng có mức giá rẻ hơn đáng kể. Thực tế, với các mẫu ultrabook, người dùng đã tiếp cận với khái niệm về những chiếc máy mỏng hơn và khởi động nhanh hơn (kèm pin lâu hơn). Tuy nhiên, ngay sau đó, họ lại có các máy tính Windows 8 nền ARM ở một mức giá rất hấp dẫn với những đặc tính tương tự – thậm chí còn tốt hơn nữa. Điều này khiến cho ultrabook tự nhiên trở thành “con mồi” đối với ARM, nhìn theo quan điểm tiêu dùng của người dùng.

 

Mẫu máy tính bảng của nVIDIA chạy Windows 8 và chip Tegra 3

Về phía mình, ngay vào thời điểm hiện tại, Intel đã tiến hành chiến dịch tiếp thị mới nhằm đối phó với các thiết bị ARM dùng Windows 8. Các đại diện của Intel liên tục chỉ trích yếu tố tương thích kém của ARM với các ứng dụng truyền thống đồng thời nhấn mạnh tới ưu thế hiệu năng cao của các dòng chip x86. Thực tế, việc không có giao diện desktop truyền thống (thứ độc quyền của phiên bản Windows 8 x86) đồng thời yêu cầu người dùng phải “tậu” các ứng dụng hoàn toàn mới sẽ là trở ngại lớn mà các thiết bị Windows 8 nền ARM phải đối mặt khi đến với cộng đồng người dùng.

Bên cạnh đó, không phải nhà sản xuất nào cũng hào hứng với việc đưa ra các mẫu máy tính cá nhân ARM. Apple – vốn đang sử dụng rất nhiều chip ARM trong các máy iPhone, iPod và iPad cũng cho biết sẽ không đưa ra các mẫu máy tính (kể cả mẫu siêu mỏng Macbool Air) với chip ARM bởi “iPad sẽ làm thoả mãn nhu cầu người dùng ở phân khúc này”. Trong cuộc gặp với các nhà phân tích của Citi, CEO Tim Cook cũng cho biết Apple sẽ hướng tới việc mở rộng thị trường iPad thay vì tìm cách đưa ARM vào các máy tính Mac.

Mặc dù vậy, nhiều nhà phân tích, điển hình là tại Nomura Equity Research, đều tin tưởng rằng các chip ARM sẽ phát triển cực kì mạnh mẽ trên thị trường MTXT kể từ 2013. Một số dự đoán cho rằng những chip kiến trúc RISC của ARM sẽ nắm được khoảng 17% thị phần – tương đương 49 triệu sản phẩm máy trong năm 2015. Nhiều ý kiến cũng cho rằng các thị trường đang phát triển sẽ dần tìm đến những giải pháp ARM-Windows giá thành rẻ hơn thay vì hướng tới x86 cấp thấp.

Với những quốc gia đang phát triển, dù cho đây vẫn là khu vực mà máy tính cá nhân đạt được tốc độ phát triển tốt nhất, nhưng sự hiện diện của các nền tảng máy tính mới với ARM giá rẻ sẽ tạo ra những lựa chọn hấp dẫn hơn rất nhiều ở phân khúc tầm thấp. Nhiều nhà sản xuất máy tính châu Á như Acer, Lenovo hay ASUS dù vẫn đang có thị phần 10% trong thị trường máy tính bảng nhưng đều đã, đang và sẽ bắt tay vào việc phát triển các giải pháp máy tính ARM-Windows 8. Điều này sẽ khiến mảng sản phẩm máy tính truyền thống (vốn chủ yếu trung thành với nền tảng x86) trở nên mờ nhạt hơn. Ngay trong năm 2012, nhiều nhận định cho rằng sẽ có khoảng 5% số MTXT được chuyển qua sử dụng ARM. Ngay vào năm 2013 sau đó, con số này sẽ tăng lên 10%.

Thực tế, dù Microsoft khá kín tiếng về vấn đề này nhưng các nhà sản xuất đối tác dường như lại rất nóng lòng giới thiệu sản phẩm ra thị trường. Nhiều trong số họ đã úp mở về những “món mới” cho người dùng cuối ngay trong quý 1 năm nay (2012). Trong triển lãm CES 2012 vừa qua, bản thân Texas Instruments đã trình diễn một chiếc máy bảng mẫu với Windows 8 thử nghiệm cài sẵn. Khách thăm quan triển lãm cũng được dịp chiêm ngưỡng một phiên bản mẫu khác với Windows 8 nhưng sử dụng phần cứng Tegra 3 của nVIDIA. Đây đều là những tín hiệu khả quan đối với tương lai của dòng sản phẩm này.

Theo PC World.