Windows 8 Consumer Preview – phiên bản cho người dùng chạy thử nghiệm sẽ được giới thiệu vào ngày mai 29/2/2012 tại sự kiện Mobile World Congress 2012. Trong lúc chờ đợi, chúng ta cùng nhìn lại những gì đã biết cho đến lúc này.

So với phiên bản Windows Developer Preview mà Microsoft giới thiệu từ hồi tháng 9/2011, Consumer Preview sẽ chạy ổn định hơn. Phiên bản này cũng sẽ có những nâng cấp đáng kể về giao diện người dùng nhờ nỗ lực của Microsoft trong 5 tháng gần đây. Dịp này, Microsoft cũng sẽ khai trương Windows Store.

Windows 8 Consumer Preview trước giờ 'xuất kích'

Consumer Preview là bản gần như hoàn thiện của hệ điều hành mới, cho phép người dùng chạy thử nghiệm và làm quen với những thay đổi táo bạo của Windows 8 trước khi Microsoft tung ra bản thương mại chính thức vào giữa năm 2012.

Sự "đa hệ" của Windows 8

Với Windows 8, Microsoft đang nỗ lực cải đổi máy tính cá nhân (PC). Thay cho việc sử dụng Start Menu theo kiểu pop-up thông thường có từ thời Windows 95, người dùng sẽ làm việc với một màn hình khởi đầu (Start Screen) hoàn toàn mới, với các "ô gạch" đầy màu sắc đại diện cho các nhóm ứng dụng.

Giao diện này được Microsoft phát triển theo phong cách “Metro”, sẽ hoạt động trên các loại máy tính, từ máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop), đến máy tính bảng (tablet).

Để bổ sung cho giao diện mới này, Microsoft sẽ mở cửa Windows Store, nơi người dùng có thể mua và cài đặt các ứng dụng theo phong cách “Metro”. Tất nhiên, Windows 8 cũng đã cài sẵn một số ứng dụng (built-in app) theo phong cách Metro, gồm Internet Explorer 10, ứng dụng email, lịch (calendar), ứng dụng về thời tiết (weather), chương trình hỗ trợ xem ảnh…

Nếu sử dụng một thiết bị có trang bị màn hình cảm ứng, người dùng sẽ hoàn toàn thoát khỏi môi trường Windows truyền thống. Nếu dùng PC, người dùng có thể khởi chạy giao diện desktop truyền thống từ giao diện Metro, và từ đây, họ có thể truy cập Windows Explorer, Internet Explorer phiên bản dành cho desktop, và các ứng dụng kiểu cũ khác. Tuy nhiên, các thiết bị Windows 8 nền ARM chỉ có thể chạy các ứng dụng tích hợp sẵn từ Microsoft, trong đó có phiên bản Office 15.

Windows 8 Consumer Preview có gì?

Microsoft không tiết lộ thông tin chi tiết về phiên bản Consumer Preview, ngoại trừ việc ứng dụng miễn phí sẽ có mặt tại Windows Store.

Tuy nhiên, theo một số thông tin không chính thức, Microsoft sẽ bỏ nút Start trên màn hình desktop, và thay vào đó là khung xem trước của màn hình khởi đầu Start Screen sẽ xuất hiện ngay khi người dùng lướt chuột lên vị trí góc dưới bên trái của màn hình.

 

Giao diện Windows 8 không có nút Start, theo thông tin rò rỉ


Giao diện Windows 8 không có nút Start, theo thông tin rò rỉ

Trang tin The Verge liệt kê một số ứng dụng trò chơi trong Windows Store được cung cấp cùng lúc với Windows 8 Consumer Preview, trong đó có các game đang hút khách như Angry Birds, Full House Poker, và Ms. Splosion Man.

Liệu Microsoft có cải thiện tính năng đa nhiệm với giao diện Metro không? Đối với phiên bản Developer Preview, người dùng có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng phong cách Metro mặc định bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt-Tab, hay bằng cách vuốt từ cạnh của màn hình. Tuy nhiên, với những cách trên, khi nhiều hơn 2 ứng dụng được mở cùng lúc, người dùng có thể không biết ứng dụng nào sẽ được trượt vào. Hy vọng rằng, Consumer Preview có thể cung cấp các tính năng quản lý ứng dụng tốt hơn cho giao diện Metro.

Chuẩn bị phần cứng cho Consumer Preview

Theo Microsoft, bất kỳ máy tính chạy Windows 7 nào cũng có thể cài đặt Windows 8. Tuy nhiên, những yêu cầu về cấu hình tối thiểu cần phải có dành cho thiết bị để dùng được Windows 8 là: một bộ xử lý 1GHz, RAM 1GB (32-bit) hoặc 2GB (64-bit), trang bị đồ họa Direct X9, và màn hình có độ phân giải tối thiểu là 1024 x 768 cho các ứng dụng theo phong cách Metro. Để chạy 2 ứng dụng theo phong cách này cùng lúc trên một màn hình thì độ phân giải yêu cầu sẽ là 1366 x 768 pixels.

Vẫn chưa có các thông tin chi tiết khác về các yêu cầu dung lượng lưu trữ hay hướng dẫn cài đặt. Tuy nhiên, với Windows 7 beta, người dùng có thể cài đặt từ Vista Service Pack 1 mà không cần phân vùng đĩa cứng. Rất có thể Windows 8 Consumer Preview cũng tương tự như vậy.

Theo Q uản Trị Mạng.