Windows 7 có thể bị vượt bảo mật ngay cả ở màn hình đăng nhập

Windows 7, hệ điều hành dành cho PC phổ biến nhất hiện nay vừa bị phát hiện có một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, mà nếu bị khai thác thì dù máy tính của bạn có đặt mật khẩu khó đến mức nào vẫn dễ dàng bị xâm nhập cực kì nhanh chóng, thậm chí ở màn hình đăng nhập (Logon Screen).

Dù có khóa mật khẩu vẫn dễ dàng bị khai thác
Dù có khóa mật khẩu vẫn dễ dàng bị khai thác

Điều đáng nói là người ta tìm thấy rất dễ để kích hoạt lỗi này, thông qua một đoạn code lợi dụng tiện ích Sticky Keys có sẵn của Windows mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Cụ thể, chỉ cần bật cửa sổ Run, gõ vào 1 đoạn code ngắn và Enter, vậy là xong. Đoạn code này sẽ thay thế tiện ích Sticky Keys của Windows bằng cửa sổ Command Line. Sau khi khai thác lỗi, bấm phím Shift 5 lần sẽ gọi được cửa sổ Command Line.

Đoạn code này khai thác lỗi trên
Đoạn code này khai thác lỗi trên
Sau khi khai thác lỗi, bấm phím Shift 5 lần sẽ gọi được cửa sổ Command Line
Sau khi khai thác lỗi, bấm phím Shift 5 lần sẽ gọi được cửa sổ Command Line

Từ đây bạn có thể chạy nhiều phần mềm bằng cách gõ đường dẫn của nó. Thậm chí, chúng ta còn chạy được cả Explorer, chụp ảnh màn hình ở ngoài màn hình đăng nhập có khóa password…

Chạy phần mềm kể cả Explorer bằng command line
Chạy phần mềm kể cả Explorer bằng command line

Hiện vẫn chưa có cách khắc phục lỗi bảo mật kể trên, tuy nhiên tạm thời chúng ta có thể vô hiệu hóa Sticky Keys trong mục Ease of Access Center ở Control Panel.

Tắt Sticky Keys
Tắt Sticky Keys

Ngoài Win 7, cách trên còn có thể áp dụng ở Windows 2008 Server Windows 8 Consumer Preview. Ngoài ra, còn có một số thủ thuật khác lợi dụng Sticky Keys để lấy lại/tạo mới mật khẩu đăng nhập Windows đã bị mất.

Sticky Keys, tạm gọi "Phím dính" là một tiện ích nhỏ được Microsoft tích hợp theo HĐH Windows. Thông thường để sử dụng tính năng của các phím SHIFT, CTRL, ALT, Windows bạn cần giữ các phím này đồng thời với một phím khác (ví dụ như để viết hoa thì cần giữ SHIFT rồi gõ chữ cần viết hoa). Sticky Keys cho phép bạn bấm các phím lần lượt chứ không cần giữ đồng thời mà vẫn cho kết quả tương tự.

Đoạn mã để thay Sticky Keys bằng Command Line: (copy lại, vào Run -> paste -> Enter)

REG ADD "HKLMSOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersionImage File Execution Optionssethc.exe" /v Debugger /t REG_SZ /d "C:windowssystem32cmd.exe"

Theo Megafun.