Vì sao iOS, Android cần ‘dè chừng’ Windows 8

win801.jpg

Microsoft đặt cược rất nhiều vào Windows 8. Ảnh: Internet

Microsoft hầu như chưa “làm được gì” Android và iOS trên lĩnh vực smartphone, nhưng với Windows 8, dường như đại gia phần mềm đang quyết tâm khiến hai hệ điều hành kia phải lo ngại.

1. Đó là Windows

Muốn hay không, Windows vẫn là địch thủ mạnh trên thị trường hệ điều hành. Nó được cài đặt trên hàng tỷ máy tính của toàn cầu. Khi Windows 8 – sẽ chạy tốt trên máy tính bảng – xuất hiện, nó hoàn toàn có thể khiến nhiều người cũng muốn dùng một thiết bị chạy Windows, như họ đã quen với Windows trên máy tính.

2. Khách hàng doanh nghiệp có thể thích Windows

Nhìn quanh trên thị trường máy tính bảng, không có nhiều lựa chọn tốt cho người dùng doanh nghiệp. Research In Motion, nhà sản xuất BlackBerry, xưa nay vẫn rất gần gũi với khách hàng doanh nghiệp, song máy tính bảng PlayBook vẫn chưa được lòng lớp khách hàng này. Và Cisco Cius, tung ra mùa hè vừa rồi, cũng không thu hút chú ý mấy. Nhưng máy tính bảng chạy Windows 8 có thể khác với các nhà hoạch định chính sách của doanh nghiệp. Không chỉ nó hỗ trợ các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng, nó còn có thể giúp gia tăng năng suất, vì nhân viên đã quen với hệ điều hành Windows.

3. Xuất hiện đúng lúc

Một só người nói rằng quyết định gia nhập thị trường máy tính bảng của Microsoft hiện nay là sai lầm. Họ nói Windows 7 nhẽ ra phải thân thiện với máy tính bảng, như thế sẽ mang lại cho Microsoft nhiều thời gian chiến đấu với Android hơn. Nhưng thực ra, thị trường máy tính bảng được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới. Và Microsoft có thể đã xuất hiện đúng thời điểm với Windows 8.

4. Được nhiều nhà sản xuất ủng hộ

Sự khác nhau thú vị giữa máy tính bảng Windows 7 và máy tính bảng Windows 8 là, không như Windows 7, khá nhiều đối tác đang sẵn sàng hỗ trợ Windows 8. Một số công ty, trong đó có Dell và Samsung, dự kiến sẽ mang máy tính bảng Windows 8 ra thị trường. Tất nhiên điều đó không khẳng định Windows 8 sẽ thành công, nhưng càng nhiều nhà sản xuất đến với Windows 8, thì Android và iOS có thể gặp áp lực gia tăng.

5. Vụ Google-Motorola Mobility

Ngoài ra, cũng cần xem xét một số yếu tố có thể gây tổn thương cho Android. Đáng kể nhất là việc Gooogle mua Motorola Mobility gần đây. Nếu được thông qua, Google sẽ có một nhà sản xuất phần cứng Android cho chính mình. Và các hãng khác, như HTC và Samsung, có thể phải xem xét. Họ có thể đến với Microsoft và Windows 8.

6. Microsoft sẽ chi mạnh tay

Microsoft hiểu tầm quan trọng của thị trường máy tính bảng. Nếu công ty không thể định vị trên thị trường, hãng có thể sẽ phải đứng ngoài miếng bánh béo bở này. Vì thế, có thể Microsoft sẽ đầu tư đến đồng tiền cuối cùng cho máy tính bảng Windows 8. Nếu điều đó nghĩa là hãng phải mua lại những công ty khác, hãng sẽ làm. Nếu điều đó nghĩa là phải đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, Microsoft sẽ làm. Bởi nếu dừng lại, hãng dường như không còn lựa chọn nào khác.

7. Đối thủ ngang sức ngang tài

Mặc dù chi tiết về Windows 8 vẫn chưa chính thức công bố, song xem ra đó là lựa chọn tốt cho người dùng và doanh nghiệp. Hệ điều hành có thiết kế mới, với nhiều ô thông tin sống động, hxo trợ đa chạm, rất hấp dẫn với người dùng máy tính bảng. Cho đến nay, Windows 8 dường như là đối thủ ngang sức ngang tài với iOS và Android.

8. Mạnh mẽ hơn Windows Phone 7 nhiều

Mọi người dường như luôn tin rằng Microsoft đã không thành công trên thị trường smartphone với Windows Phone 7, và công ty sẽ không có cơ hội với máy tính bảng và Windows 8. Thực tế khó khăn của Microsoft với smartphone không làm hãng mất cơ hội trên thị trường máy tính bảng. Hơn nữa, Windows 8 là nền tảng mạnh mẽ hơn nhiều so với Windows Phone 7.

9. Microsoft có tiền để mua lại một hãng phần cứng

Như đã nói, Google đang bước chân vào lĩnh vực phần cứng với việc mua lại Motorola Mobility. Điều đó có thể làm tổn thương các nhà sản xuất khác. Nhưng nếu ngược lại, Android tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất, Microsoft có thể sẽ cố gắng thâu tóm một hãng phần cứng cho riêng hãng. Xét cho cùng, công ty có tiền để làm điều đó, và nó có thể giúp củng cố thị phần hệ điều hành của Microsoft trên lĩnh vực máy tính bảng. Nói đơn giản, Microsoft đã “dấn thân” vào thị trường phát triển máy tính bảng, và hãng có thể biến Windows 8 thành mối đe dọa với Android và iOS.

10. Cuộc đua sẽ gay cấn

Tháng trước,Hewlett-Packard tuyên bố rời khỏi thị trường máy tính bảng. Với quyết định này, HP để BlackBerry OS của RIM lại một mình chống chọi với iOS and Android. Khi Windows 8 bước chân vào thị trường, sẽ chỉ có 4 nhà cạnh tranh. Việc RIM có thể chiến đấu được hay không vẫn còn là dấu hỏi, song với việc thị trường hệ điều hành máy tính bảng tiếp tục biến chuyển, Android và iOS có thể cần phải lo lắng về Windows 8. Chắc chắn, về lâu về dài cuộc đua sẽ rất gay cấn.

M.N (Theo ICT News)