Ứng dụng Cortana – trợ lý ảo đầy cá tính của Windows Phone 8.1

Microsoft đã lộ diện công cụ điều khiển bằng giọng nói của mình cho các  smartphone sử dụng nền tảng Windows Phone để cạnh tranh với ứng dụng Siri trên các điện thoại của Apple.

"Trợ lý ảo" Cortana đầy cá tính của Windows Phone lộ diện

Đầu tiên, bạn có thể gọi Cortana theo bất cứ tên nào mà bạn muốn. Cortana sẽ có 6 trạng thái cảm xúc bao gồm: quan tâm, nhạy cảm, hưng phấn, xấu hổ, suy tư và cảm thông. Các trạng thái này không chỉ biểu hiện qua một biểu tượng hình tròn hiển thị cảm xúc mà còn có thể nhận ra qua tông giọng của Cortana.

Một thành viên của The Verge đã phát hiện thêm một số tính năng khác của Cortana, các tính năng mới này thậm chí còn hữu dụng hơn cả Siri và Google Now:

– Cortana được thiết kế để có giọng tự nhiên và các câu thoại gần gũi, thân mật

– Cortana có thể trả lời bạn theo nhiều cách khác nhau mà vẫn giữ nguyên ý, tránh sự trùng lặp

– Cortana sẽ sử dụng khá nhiều tiếng lóng (ít nhất là tiếng Anh Mỹ)

– Cortana sẽ hỏi lại để làm rõ câu lệnh của chủ nhân, thu thập thêm thông tin cho các tác vụ, ví dụ như việc đặt báo thức. Do đó bạn không phải vào ứng dụng đồng hồ để điền nốt các thông tin của đồng hồ báo thức bởi toàn bộ tác vụ đều thông qua Cortana.

– Bạn có thể nhờ Cortana gọi cho người nào đó trong danh ba thông qua loa ngoài. Nếu một người trong danh bạ có nhiều số điện thoại, máy sẽ hỏi bạn muốn gọi số nào.

– Bạn có thể đặt nickname cho các danh bạ thông qua Cortana

– Bạn có thể lên lịch cho các sự kiện trong tương lai của mình. Nếu có 2 sự kiện trùng nhau, Cortana sẽ đưa ra cảnh báo.

– Bạn có thể tìm kiếm tin nhắn thông qua tên danh bạ hoặc những từ khóa có trong tin nhắn

– Bạn có thể quay số nhanh bằng cách gán danh bạ cho một chữ số nhất định

– Cortana sẽ hỏi lại “Gửi, thêm nữa hay làm lại?” khi bạn nhắn tin bằng giọng nói

– Khi nhận được tin nhắn đến, bạn có thể yêu cầu Cortana đọc hoặc lờ tin nhắn đi. Sau khi đọc bạn có thể nhờ Cortana trả lời, gọi hoặc không làm gì cả.

Đây mới chỉ là những gì Cortana có thể làm với các chức năng sẵn có của chiếc điện thoại. Khi kết hợp với dịch vụ Bing của Microsoft, có thể sức mạnh của Cortana sẽ còn được mở rộng hơn nữa.

Dương Linh
theo VnReview