Flame, “siêu vũ khí công nghệ”, sâu máy tính tinh vi nhất trong lịch sử… đang là đề tài “nóng” nhất trên lĩnh vực bảo mật máy tính trong thời gian qua. Liệu máy tính của bạn đã bị Flame xâm nhập? Cùng đi tìm câu trả lời bằng những phần mềm miễn phí dưới đây.

Mặc dù các chuyên gia bảo mật nhận định Flame là công cụ được tạo ra để tấn công những mục tiêu nhất định, chủ yếu nhằm vào lý do chính trị. Tuy nhiên, với sự tinh vi và linh hoạt của Flame, không gì đảm bảo rằng sâu máy tính này không lây lan rộng rãi ra toàn cầu.

Trên thực tế, các phần mềm bảo mật danh tiếng hiện nay như Bit Defender, Kaspersky hay AVG… phiên bản mới nhất đều đã có thể phát hiện và loại bỏ sâu Flame trên máy tính.

Tuy nhiên, sẽ không thừa khi sử dụng một công cụ “đặc trị” để tìm và diệt Flame, giúp kiểm tra xem máy tính của bạn có an toàn hay không.

Chỉ mất ít phút với những phần mềm nhỏ gọn và miễn phí dưới đây, bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn với việc máy tính của mình sẽ hoàn toàn“sạch bóng” Flame.

BitDefender Flame Removal Tool: là công cụ miễn phí được hãng bảo mật danh tiếng Bit Defender cung cấp để “chuyên trị” sâu máy tính Flame.

Phần mềm này cho phép tự động quét để kiểm tra xem hệ thống của bạn có bị lây nhiễm Flame hay không, nếu có sẽ tự động loại bỏ sâu máy tính này khỏi hệ thống.

Download phần mềm miễn phí tại đây (phiên bản dành cho Windows 32-bit) và tại đây (phiên bản dành cho Windows 64-bit).

Sau khi download, có thể kích hoạt và sử dụng ngay mà không cần cài đặt.

Từ giao diện chính hiện ra, nhấn nút “Start Scan” để bắt đầu quá trình quét toàn hệ thống để xác định xem máy tính đã bị nhiễm loại sâu máy tính Flame hay chưa.
 

Tìm và tiêu diệt “siêu vũ khí” Flame

Sau khi quá trình quét kết thúc nếu danh sách file bị lây nhiễm liệt kê ở bên dưới giao diện phần mềm trống thì nghĩa là máy tính của bạn “may mắn” chưa bị lây nhiễm Flame, ngược lại, phần mềm sẽ tự động loại bỏ loại mã độc nguy hiểm này.
 

Kết quả cho thấy máy tính vẫn còn “sạch”

Kết quả cho thấy máy tính vẫn còn “sạch”


McAfee Stinger: tương tự Bit Defender, một hãng bảo mật danh tiếng khác là McAfee đã cho ra mắt một công cụ chuyện dụng để tiêu diệt sâu Flame.

Điểm khác biệt giữa Stinger và công cụ ở trên của Bit Defender đó là ngoại trừ khả năng diệt Flame, Stinger còn có thể tìm và phát hiện nhiều loại sâu máy tính khác đang ẩn náu trên hệ thống của bạn. Đây thường là những loại virus và sâu máy tính “cứng đầu” và nổi tiếng mà những phần mềm bảo mật thông thường khó có thể phát hiện ra.

Điều này không chỉ giúp hệ thống được “sạch sẽ” hơn mà còn loại trừ khả năng bị hacker từ bên ngoài âm thầm xâm nhập vào hệ thống thông qua những loại sâu máy tính âm thầm ẩn nấp bên trong Windows.

Download Stinger miễn phí tại đây.

Sau khi download, bạn cũng chỉ việc kích hoạt và sử dụng ngày mà không cần cài đặt. Nhấn nút “Scan Now” trên giao diện chính phần mềm để quá trình quét toàn bộ hệ thống diễn ra.

Kết quả cho thấy máy tính vẫn còn “sạch”

Do phần mềm có chức tìm và diệt nhiều loại sâu và virus máy tính hơn so với công cụ của Bit Defender, nên tốc độ quét và thời gian thực hiện có phần lâu hơn công cụ kể trên.

Sau khi quá trình quét kết thúc, kết quả sẽ hiển thị trở lại ở giao diện chính phần mềm, cho bạn biết trên hệ thống có file nào bị “nhiễm độc” hay không và đã được phần mềm xử lý như thế nào.

Lưu ý: Do Flame là sâu máy tính có sự biến hóa khó lường, do vậy bạn nên download thường xuyên 2 phần mềm kể trên (để có được phiên bản cập nhật mới nhất) và tiến hành quét máy tính của mình (khoảng 1 lần/tuần) để đảm bảo máy tính được “sạch sẽ”.

Theo Dân Trí.