TrustPort Internet Security 2013: Bảo vệ cho máy tính

TrustPort Internet Security (TIS) là một giải pháp toàn diện để bảo vệ máy tính chống lại virus, spyware, trojan, các loại mã độc hại,… đồng thời ứng dụng cũng tích hợp công cụ kiểm tra thư điện tử và bảo vệ trẻ em và trước những trang web độc hại,..

Tương thích: Windows XP/Vista/7
Dung lượng 232 MB
Tải tại: http://www.softpedia.com/get/Antivirus/TrustPort-PC-Security.shtml
Sau khi cài đặt hoàn tất bạn tiến hành khởi động lại máy tính. Trên giao diện của ứng dụng bạn nhấn vào mục Check for updates để tiến hành tải về cở sở dữ liệu mới nhất. TIS sau khi cài đặt sẽ chạy ở chế độ thời gian thực giúp bảo vệ máy tính mọi lúc, mọi nơi để chống lại tất cả các mối nguy hiểm từ trên hệ thống hay từ môi trường Internet.


1.Quét Virus trên máy tính
Trên giao diện phần mềm bạn nhấn vào nút mũi tên sổ xuống ở phần Antivirus và chọn một trong các chế độ quét gồm Quick Scan (quét nhanh), Scan All Disks (quét tất cả các ổ đĩa), Scan Local Drives (quét ổ đĩa cứng), Scan Removable Media (quét các thiết bị di động), Scan Registry (quét registry) hay Scan seleted target (quét một đối tượng cụ thể như tập tin, thư mục,…). Khi hoàn tất bạn nhấn nút Display Report để xem kết quả. Tùy theo mức độ các mối nguy hiểm được tìm thấy mà chương trình sẽ tự động đưa ra các cách xử lý thích hợp như loại bỏ mối nguy hiểm (Disinfect), xóa (Delete), hỏi người sử dụng (Ask user),…

Cũng tương tự như các ứng dụng Internet Security khác, TrustPort sau khi cài đặt cũng sẽ tích hợp vào trình đơn ngữ cảnh của Windows để giúp bạn quét nhanh các tập tin và thư mục.
2.Ngăn chặn phần mềm độc hại lây lan qua thư điện tử
Với tính năng này, TIS sẽ giúp cho người sử dụng dễ dàng loại bỏ các phần mềm độc hại có trong email cũng như lọc thư rác hiệu quả.

Đầu tiên bạn nhấn vào liên kết Open Advanced configuration trên giao diện chính của ứng dụng và ở cửa sổ mới hiện ra bạn chuyển qua mục Shields  Email Protection, đánh dấu chọn vào các ứng dụng quản lý mail (hỗ trợ Microsoft Outlook, Outlook Express, Windows Mail, Mozilla Thunderbird và the Bat) muốn TIS bảo vệ . Ứng với mỗi phần mềm mail bạn có thể nhấn vào nút Configure để cấu hình hành động sẽ thực hiện khi phát hiện các email độc hại ở phần Requested actions như delete infected email (xóa email bị nhiễm độc), delete infected attachments (chỉ xóa các tập tin đính kèm bị nhiễm độc).

Cũng trong giao diện Email Protection bạn chuyển sang thẻ Mail Antispam để tiến hành tạo bộ lọc thư. Bạn nhấn nút White list  Add xong điền vào các địa chỉ email vào danh sách an toàn để TIS bỏ qua không quét. Bạn thực hiện thao tác tương tự cho danh sách đen (Black List). các địa chỉ email TIS sẽ tự động gắn là spam.

 

3.Quản lý việc truy cập Internet của con cái
Với tính năng này, các bậc cha mẹ có thể dễ dàng kiểm soát việc sử dụng Internet của con cái để chúng không thể truy cập vào các trang web độc hại. Trên giao diện TIS bạn chọn Network  Parent Lock xong thiết lập mật khẩu để quản lý tính năng này. Ở giao diện hiện ra bạn nhấn nút Define xong đánh dấu chọn vào các loại hình trang web không muốn con cái bạn truy cập như chat (trò chuyện trực tuyến), forum (diễn đàn), dating (web hẹn hò), shopping (web về mua sắm), drugs (web về thuốc), gamble (web đánh bạc), violence (web bạo lực), porn (web khiêu dâm), wares (web chứa phần mềm độc hai), hacking (web về hack), spyware (phần mềm gián điệp), phising/mailware (web lừa đảo). Khi chọn xong bạn nhấn vào nút OK để xác nhận.

Ngoài ra bạn có thể nhấn vào liên kết Add new address ở phần List of blocked sites để thiết lập danh sách cụ thể các trang web không cho con cái truy cập.  Trong khi đó các trang web trong danh sách List of sites are always allowed sẽ được chương trình cho phép truy cập thoải mái. Khi hoàn tất các thiết lập bạn nhấn OK.

4.Bảo mật các thông tin quan trọng
Bạn có hàng tá các tài khoản email, tài khoản ngân hàng, … quan trọng nhưng lưu trữ các thông tin này ra giấy hay file word sẽ khiến bạn không thật sự an tâm.Vì vậy bạn có thể sử dụng tính năng Portunes của TrustPort để giúp lưu trữ các thông tin nhạy cảm này ở một nơi an toàn.

Trên giao diện chương trình bạn nhấn vào mục Tools  Open TrustPort Portunes , nhập mật khẩu chung để quản lý tất cả các tài khoản xong nhấn nút Create.Ở cửa sổ mới, bạn nhấn nút Create new và lựa chọn loại tài khoản cần ghi nhớ các thông tin như Bank account (tài khoản ngân hàng), Internet account (tài khoản Internet), Email account (tài khoản email), wireless network  (kết nối Wi-fi),… xong chỉ việc điền vào các thông tin tương ứng và nhấn nút Save để lưu lại.

5.Tạo bản TIS trên USB
TIS có khả năng giúp bạn tạo ra một bản portable của ứng dụng để chạy trực tiếp trên USB hay sử dụng trên các máy tính khác. Để bào chế bản portable, bạn vào mục Antivirus  More functions  Prepare TrustPort USB Antivirus, chọn thiết bị USB trong danh sách Select removable drive xong nhấn OK để phần mềm tự động tiến hành.

 


Để sử dụng được công cụ này, bạn chỉ việc chạy tập tin TrustPortAntivirus.bat trên thư mục gốc của ổ đĩa USB, xong nhấn nút Check for updates để cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất. Lưu ý đây là bản rút gọn của TIS nên chỉ có tính năng quét virus trên hệ thống .