“Trợ lý Siri” trên Windows

Từ khi Apple giới thiệu iPhone 4S, tính năng điều khiển bằng giọng nói Siri được xem là tính năng “hot” nhất xuất hiện trên smartphone. Lấy ý tưởng từ Siri, phần mềm với tên gọi Mitini, dành cho Windows, với chức năng tương tự đã được ra đời.

Có lẽ không cần phải giới thiệu quá nhiều về tính năng nổi tiếng Siri trên iPhone 4S. Về cơ bản, người dùng chỉ việc ra lệnh cho iPhone 4S, và chiếc smartphone này sẽ tự động làm theo yêu cầu đó, mà không cần phải thao tác trực tiếp bằng tay trên thiết bị.
 
Mitini là phần mềm miễn phí và rất nhỏ gọn dành cho Windows, với tính năng tương tự như Siri, nghĩa là người dùng cũng có thể ra lệnh cho Windows thực hiện các chức năng thông qua giọng nói, mà không cần phải thao tác trực tiếp bằng tay thông qua chuột hay bàn phím.
 
Download phần mềm miễn phí tại đây hoặc tại đây.
 
Lưu ý: phần mềm yêu cầu máy tính cần phải cài đặt .NET Framework trước khi sử dụng, download tại đây.
 
Sau khi download, bạn kích hoạt phần mềm và có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt. Để sử dụng phần mềm, máy tính cần phải kết nối Internet.
 
Sau khi kết nối microphone với máy tính, bạn nhấn vào biểu tượng “m” ở giữa giao diện của Mitini, sau đó ra lệnh bằng giọng nói của mình.
 
Mitini sẽ nhận diện giọng nói của bạn, sau đó sử dụng engine giọng nói của Microsoft để đưa ra câu trả lời (tương tự như Siri), hoặc thực hiện các thao tác như mở trang web, tìm kiếm trên Google, hoặc chơi một bản nhạc mà bạn yêu cầu…
 
 
Giao diện Mitini khi đang chờ nghe lệnh.
 
Lưu ý: Mitini hiện chỉ có khả năng nhận diện bằng tiếng Anh, do vậy bạn cần phải cố gắng nói tiếng Anh rõ ràng và dễ hiểu.
 
Tương tự như Siri, Mitini có cách ứng biến khá hay, với những câu trả lời thông minh và hóm hỉnh. Chẳng hạn khi bạn nói “Happy New Year” (Chúc mừng năm mới), Mitini sẽ lập tức đưa ra một lời phản hồi và một lời chúc tương ứng.
 
 
Cách Mitini ứng biến khi người dùng chúc mừng năm mới.
 
 
Trong trường hợp bạn ra lệnh bằng giọng nói, nhưng Mitini không thể nghe rõ những gì bạn nói, phần mềm sẽ đưa ra câu trả lời “I didn’t get that” (Tôi không nhận được) để bạn có thể nói rõ hơn.
 
Nếu vẫn không thể ra lệnh bằng giọng nói, bạn có thể ra lệnh trực tiếp bằng cách gõ nội dung vào khung trống bên trên giao diện Mitini rồi nhấn nút Enter.
 
Chẳng hạn, khi bạn gõ “Search for dantri”, lập tức, cửa sổ trình duyệt web sẽ được bật mở và truy cập vào Google, với từ khóa “dantri” được tìm kiếm.
 
 
Một tính năng hữu ích khác của Mitini đó là có thể chơi bất kỳ bài hát và bản nhạc nào mà người dùng yêu cầu. Để nghe ca khúc nào mình thích (nhạc Việt Nam hoặc quốc tế), bạn chỉ việc sử dụng lệnh “play” kết hợp với tên ca khúc, rồi ra lệnh bằng giọng nói hoặc gõ trực tiếp lên giao diện Mitini.
 
Chẳng hạn khi bạn yêu cầu “Play Lên đàng” (tên ca khúc bằng tiếng Việt có dấu), lập tức ca khúc “lên đàng” sẽ được phát trên Mitini, bất kể máy tính của bạn không có file nhạc của ca khúc này.
 
 
Một điểm hạn chế của Mitini đó là được xây dựng bởi một cá nhân, nên dĩ nhiên không thể nào có được đầy đủ các tính năng và sức mạnh như Siri của Apple được đầu tư hàng trăm triệu USD. Bên cạnh đó, Mitini là phần mềm đang trong quá trình xây dựng, nên vẫn còn khá nhiều lỗi xảy ra trong khi sử dụng.
 
Tuy nhiên, với ý tưởng độc đáo cùng với chức năng thú vị, Mitini là phần mềm không thể bỏ qua với những ai yêu thích khám phá máy tính.
 
Theo Dân Trí.