Công ty theo dõi web Net Applications thừa nhận đã tính toán "phóng tay" về mức độ sử dụng Chrome.

Trình duyệt Chrome giảm thị phần 2 tháng liên tiếp

Tháng 2/2012, thị phần của trình duyệt Internet Explorer (IE) giảm nhẹ sau khi có mức tăng lớn chưa từng thấy vào tháng 1/2012. Còn Chrome của Google đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong số liệu thống kê của Net Application sau khi công ty này thừa nhận đã “vung tay” trong việc tính thị phần sử dụng của Chrome trong nhiều tháng.

Net Applications thừa nhận đã tính cho Chrome thị phần lớn hơn so với mức trình duyệt này đạt được trên thực tế, do Chrome có tính năng “pre-rendering” cho phép tải một số trang ở chế độ nền ngay khi người dùng đang gõ địa chỉ, và người dùng có thể xem hay không xem sau khi các trang này đã được tải xong.

Tính năng này được tung ra hồi tháng 8/2011 với phiên bản Chrome 13, và được nâng cao trong Chrome 17. Theo Net Applications, Pre-rendering tạo ra những lượt truy cập nhưng người sử dụng chưa xem, không nên tính vào thị phần của Chrome.

Bắt đầu với dữ liệu từ tháng 2/2012, Net Applications đã điều chỉnh thị phần của Chrome, không tính những trang được nạp trước mà người sử dụng không xem, chỉ tính những trang người dùng thực sự xem. "Pre-rendering trong tháng 2/2012 chiếm 4,3% lượt người truy cập hàng ngày của Chrome", Net Applications cho biết. Chrome là trình duyệt lớn duy nhất hiện nay cung cấp tính năng pre-rendering.

Theo phương pháp tính mới, thị phần của Chrome giảm khoảng một nửa điểm phần trăm, và kết thúc tháng 2/2012 với 18,9%, thấp hơn đỉnh điểm 19,1% của tháng 12/2011. Chrome vẫn ở vị trí số 3, sau IE và Firefox của Mozilla. Trong khi đó, IE bị mất hơn 0,1 điểm phần trăm, chiếm 52,8% tất cả trình duyệt được sử dụng trên máy tính để bàn và máy tính xách tay, trong khi Firefox đi ngang ở mức 20,9%.

Tháng 2/2012, Safari là trình duyệt web có mức tăng lớn nhất, thêm 0,3 điểm phần trăm lên 5,2%, cao nhất từ khi được Net Applications theo dõi. Net Applications tính toán thị phần sử dụng trình duyệt với dữ liệu thu được từ hơn 160 triệu lượt người truy cập, duyệt 40.000 trang web mà công ty giám sát.

Theo Vietnam+.

Trình duyệt Chrome giảm thị phần 2 tháng liên tiếp