Trào lưu “thú tội” Ask.fm khiến Facebooker Việt “điên đảo”

Dạo gần đây, những người dùng Facebook Việt khá bất ngờ khi thấy bạn mình chia sẻ rất nhiều những câu hỏi câu trả lời của họ.

Hầu hết những trang được chia sẻ bắt nguồn từ Ask.fm. AskFm gợi người dùng mạng Việt tới trào lưu “thú tội” – Confession từng làm điên đảo giới trẻ Việt trong thời gian gần đây.

Trào lưu “thú tội” Ask.fm khiến Facebooker Việt “điên đảo”-1

 Confession – một trào lưu được khá nhiều bạn trẻ thích thú.

Askfm cũng khá giống với trào lưu confession, khi danh tính người được hỏi là ẩn danh và người được hỏi có thể tùy thích trả lời câu hỏi nào đó, miễn là họ thích. Tuy nhiên, điểm khác của Askfm không phải là dùng trên nền tảng của Facebook, mà tự tạo một nền tảng riêng.

Tuy nhiên, theo một hướng khác thì Askfm giống với trào lưu Ask Me Anything (hay còn gọi là IAmA) trên Reddit và một số mạng xã hội tiếng Anh hơn. Với trò IAmA, người được hỏi sẽ đứng ra trước cộng đồng và nhận trả lời tất cả các câu hỏi, có thể giới hạn phạm vi câu hỏi trong lĩnh vực, ngành hoặc các giới hạn khác. IAmA tại Việt Nam từng diễn ra trên mạng xã hội LinkHay ở Việt Nam và các cuộc giao lưu với sao mang tên Just Ask Me của Kênh14.

Askfm cho phép người dùng sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook, Twitter, vKontakte để đăng nhập. Sau khi đăng nhập và sử dụng, người dùng sẽ có một trang cá nhân để tiếp nhận các câu hỏi và trả lời chúng.

Khi được hỏi vì sao lại thích sử dụng Askfm hơn là Facebook hay các trang web khác, nhiều người dùng cho rằng họ thích thú với tính ẩn danh của Askfm. Thêm nữa là Askfm tiện hơn phong cách confession trước đây.

Tuy nhiên, Askfm cũng có khả năng gây nghiện, và với nhiều người đam mê “trò chơi” này, Askfm khiến cho tường của họ trở thành 1 bãi lổn nhổn với rất nhiều link từ đây. (Người dùng có thể hạn chế việc “xả rác” bừa bãi này bằng cách vào phần cài đặt của Facebook để cắt quyền đăng lên tường của Ask.Fm.

Trào lưu “thú tội” Ask.fm khiến Facebooker Việt “điên đảo”-2

Khi đã “nghiện” Askfm, Facebook của bạn tràn ngập rất nhiều link từ đây.

Một số người dùng khác thì lại khá lo ngại với những câu hỏi về “chuyện ấy”, hoặc những câu hỏi quá dung tục. Nhưng Askfm cũng cho phép người sử dụng xóa các câu hỏi mà họ không thích hoặc nhạy cảm, thậm chí là từ chối nhận các câu hỏi nặc danh.

Ask.fm là một mạng xã hội ra đời từ năm 2010 ở Latvia và đã nhanh chóng vươn ra toàn cầu. Theo số liệu của Askfm, họ có tới 100 triệu người dùng đăng ký trên thế giới. Trang web này hiện có 24 ngôn ngữ.

Dương Linh
Theo GenK