Khi công nghệ càng phát triển và ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các thiết bị số để truy cập Internet, thì các loại virus, phần mềm độc hại,… càng sinh sôi nhanh và mức độ nguy hiểm hơn. Dưới đây là những “vệ sĩ” giúp bạn diệt virus hiệu quả.

Các công cụ chỉ có chức năng quét sạch

Ba trong số các sản phẩm dưới đây được thiết kế chỉ để làm sạch sự quấy phá của mã độc mà không có thành phần bảo vệ theo thời gian thực.

Phần mềm Anti-Malware Free 1.51 của Malwarebytes được đánh giá hiệu quả nhất. Tỷ lệ phát hiện các thành phần độc hại của phần mềm này không cao nhưng hiệu quả trong việc loại bỏ chúng.

Phần mềm thương mại Anti-Malware PRO 1.51 (giá 24,95USD) của Malwarebytes bổ sung thêm khả năng bảo vệ thời gian thực nhưng hiệu quả vẫn không cao.

Norman Malware Cleaner 2.1 (miễn phí) không hiệu quả như Malwarebytes. Điểm số loại bỏ các thành phần độc hại của phần mềm này đặc biệt thấp vì hầu hết các thành phần độc hại được phát hiện vẫn hoạt động sau khi đã quét chúng khỏi thiết bị bằng phần mềm này.

Các công cụ diệt virus miễn phí

Malwarebytes và Norman Malware Cleaner là hai tiện ích diệt virus miễn phí tập trung vào làm sạch các mối đe dọa đang tồn tại. Vài phần mềm miễn phí khác cũng có khả năng làm sạch và bảo vệ thời gian thực như:

Panda Cloud Anti-Virus 1.5 Free Edition (miễn phí) là các sản phẩm của năm 2012. Sản phẩm có tỷ lệ bảo vệ cao nhất trong cuộc kiểm thử loại bỏ mã độc nhưng không làm sạch hoàn toàn “chân rết” độc hại.

AVG Anti-Virus Free 2012: Có khả năng quét sạch các thành phần độc hại tốt nhất trong số các phần mềm miễn phí kể trên. Sản phẩm còn có khả năng ngăn chặn phần mềm độc hại và được đánh giá khá cao trong các cuộc kiểm thử độc lập.

Avira Free Antivirus 2012: Trong cuộc kiểm thử các thành phần độc hại, sản phẩm đã bỏ lỡ một số mẫu và không loại bỏ hoàn toàn những thứ chúng phát hiện ra. Vì vậy, sản phẩm được xếp sau AVG về khả năng loại bỏ thành phần độc hại.

Phần mềm theo chức năng

Một số sản phẩm 2012 cung cấp khả năng bảo vệ không đồng đều. Chẳng hạn như Antivirus Pro 7.5 (giá 29,95USD) thực hiện khá tốt việc ngăn chặn mã độc nhưng khá nghèo nàn trong việc vô hiệu hóa mã độc.

Panda Antivirus Pro 2012 (giá 50USD/năm cho ba máy) đáng chú ý trong việc dọn sạch phần mềm độc hại.

G Data AntiVirus 2012 (29.95USD) có tỷ lệ phát hiện cao thứ hai trong cuộc kiểm tra ngăn chặn phần mềm độc hại nhưng khả năng loại bỏ chỉ đạt mức trung bình.

ESET NOD32 Antivirus 5 (40USD) có chức năng dọn dẹp phần mềm độc hai nhưng gần như không hiệu quả trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phầm mềm độc hại mới, đặc biệt là các chương trình “ma”.

BullGuard Antivirus 12 đạt số điểm thấp nhất trong cuộc kiểm thử khả năng loại bỏ các phần mềm độc hại, nhưng khả năng ngăn chặn chỉ đứng sau G Data.

McAfee AntiVirus Plus 2012 ghi điểm cao hơn so với BullGuard về khả năng loại bỏ mã độc nhưng kỹ năng ngăn chặn phần mềm độc hại lại chỉ ở mức trung bình.

TrustPort Antivirus 2012 đạt điểm số tốt trong cả hai cuộc thử nghiệm về khả năng phát hiện, ngăn chặn và gỡ bỏ phần mềm độc hại. Tuy nhiên, khả năng phát hiện dựa trên hành vi của sản phẩm này lại không phân biệt được các phần mềm hữu ích và độc hại.

Trend Micro Titanium Antivirus+ 2012 (40USD) phát hiện hầu hết các mối đe dọa nguy hiểm nhưng không ngăn chặn triệt để.

Kaspersky Anti-Virus 2012 (60USD) được đánh giá cao nhưng để đạt hiệu quả cao đó thì cần phải có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của hãng.

Tốt hơn cả diệt virus

Phần mềm diệt virus ZoneAlarm Antivirus kèm theo Firewall 2012 có giá 60USD cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ như xử lý tốt những phần mềm độc hại mà nó phát hiện, giám sát các hoạt động giao dịch tín dụng, tích hợp tường lửa, công cụ chống lừa đảo và sao lưu.

Bitdefender Antivirus Plus 2012 (39,95USD) đạt số điểm tốt với các tính năng mới như chống trộm và bảo vệ dữ liệu, bảo vệ tài khoản Facebook, chống giả mạo, chức năng AutoPilot (chương trình tự đưa ra quyết định an toàn thay bạn), Social Network Protection (lọc những đường link mà bạn nhận được từ bạn bè thông qua Facebook hoặc Twitter). Ngoài ra, trong những tình huống khẩn cấp, khi máy phát hiện ra các phần mềm độc hại đang chạy ngầm trong hệ thống, chức năng Rescue Mode sẽ yêu cầu khởi động lại máy tính để xử lý, làm sạch và phục hồi lại các tập tin lây nhiễm trong môi trường an toàn nhất.

Symantec Norton 360 Everywhere có khả năng bảo mật trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính cá nhân, máy tính Mac, điện thoại di động cùng máy tính bảng trên nền Android. Trong khi đó, Norton 360 phiên bản 6.0 (giá hơn 20USD cho phiên bản phần mềm chuẩn, kèm theo 2GB dung lượng lưu trữ trực tuyến), được xếp hạng là một trong những giải pháp bảo mật hàng đầu về khả năng bảo vệ và hiệu năng. Norton 360 phiên bản 6.0 có khả năng bảo vệ các máy tính cá nhân tốt hơn cả ở chế độ thời gian thực và khả năng phục hồi cao. Ngoài ra, sản phẩm còn có khả năng bảo vệ người dùng trước những mối đe dọa trực tuyến, quản lý trên nền đám mây, quản lý băng thông giúp người dùng tránh việc sử dụng quá dung lượng dữ liệu được phép sử dụng mỗi tháng.

Theo Megafun.