Người dùng có thể tải về, cài đặt và khám phá những tính năng mới của Firefox 11 sớm hơn giờ công bố 1 ngày thông qua máy chủ FTP của hãng.

Mozilla cho biết sẽ chính thức phát hành trình duyệt web Firefox 11 vào ngày 13/3/2012 (theo giờ Mỹ). Dù vậy, người dùng vẫn có thể tải về, cài đặt và khám phá những tính năng mới của Firefox 11 sớm hơn thông qua máy chủ FTP của hãng hoặc tại một số trang web như www.techcentral.ie/download.aspx?download=24333. Mozilla lưu ý, bản tải trước này chưa phải là bản cuối cùng và hãng còn tranh thủ test thêm trước giờ công bố chính thức.

Về cơ bản, Firefox 11 được phát triển trên nền tảng Gecko và bổ sung một số công cụ mới, mở rộng khả năng tương thích, tính ổn định cũng như cải thiện tốc độ và bảo mật tốt hơn. Một trong những điểm khác biệt của Firefox 11 là có đến 2 phiên bản dành riêng cho Windows 32-bit và 64-bit. Điều này giúp trình duyệt tương thích tốt hơn với mỗi nền tảng HĐH.

Bên cạnh đó, Firefox 11 còn bổ sung khả năng đồng bộ bookmark, history và cookies từ trình duyệt Chrome cũng như đồng bộ những tiện ích bổ sung (add-on) giữa các máy tính khác nhau khi kích hoạt tính năng Sync. Thanh công cụ “Awesome bar” với khả năng ghi nhận thói quen sử dụng và đưa ra những hỗ trợ phù hợp.

Với các nhà lập trình, phát triển ứng dụng web, Firefox 11 cũng có một số cải tiến nhằm tương thích tốt hơn Growl 1.3 và những phiên bản mới hơn, hỗ trợ giao thức SPDY giúp các trang web tải nhanh hơn, cải thiện chức năng chỉnh sửa CSS và tính năng xem cấu trúc trang web trong không gian 3 chiều.

Firefox gần đây được người dùng biết đến như là một trình duyệt web có tốc độ cập nhật các phiên bản mới rất nhanh. Trước đây người dùng thường phải chờ đợi khá lâu trước khi chuyển sang một phiên bản mới, chẳng hạn từ Firefox 3.0 (phát hành vào ngày 17/6/2008) đến Firefox 4.0 (22/3/2011) mất gần 3 năm với rất nhiều phiên bản nhỏ xuất hiện trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên thời gian gần đây, Mozilla thay đổi “luật chơi” và liên tục tung ra những phiên bản mới. Điều này làm nhiều người dùng hoài nghi về những phiên bản mới liệu có phải là những bản nâng cấp nhỏ, không có nhiều tính năng bổ sung hay những cải tiến đáng chú ý.

Theo PC World VN.

Tải Firefox 11 trước giờ công bố chính thức