Cần chọn lựa một bộ ứng dụng văn phòng miễn phí nhưng lại không quen dùng LibreOffice, OpenOffice.org hay KingSoft Office, Microsoft Office Starter 2010 Edition sẽ là một lựa chọn.

Giao diện Word Starter 2010, thiếu vắng một số thẻ trên Ribbon kèm theo banner quảng cáo ở góc phải – Ảnh: DownloadCrew

Microsoft Office Starter 2010 Edition là phiên bản thay thế cho Microsoft Works, hướng đến nhóm người dùng tại gia đình, không có nhu cầu sử dụng hết các ứng dụng trong bộ Office 2010, chỉ bao gồm hai ứng dụng Word và Excel đã tinh gọn chức năng cũng như kèm theo thông tin quảng cáo, thiếu vắng PowerPoint lẫn MS Outlook.

Microsoft Office Starter 2010 dành cho các máy tính mới, được sản xuất bởi các hãng đối tác OEM nhưng người dùng vẫn có thể tải về trải nghiệm tại đây (tương thích với hai phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows 7 / Vista).

Đầu tiên, Word Starter 2010 sẽ thiếu vắng vài thẻ chức năng (tab) trên giao diện Ribbon, bao gồm: References (các tham chiếu hiệu chỉnh cho Word hoạt động), Review và thẻ View (các tùy chọn kiểm tra và xem lại văn bản). Vẫn chưa hết, Word tiếp tục bị cắt xén một số tùy chọn phụ trong các thẻ như: Insert, SmartArt, Bookmark, Cross Reference, Quick Parts hay nút Equations.

Khuyết điểm lớn trong các tính năng bị giới hạn là khả năng hỗ trợ bảng (table) trong Word Starter 2010 và không có PivoTables, không thể kết nối đến nguồn dữ liệu bên ngoài hay mật khẩu bảo vệ tập tin trong Excel Starter 2010. Phần thông tin quảng cáo tuy nhỏ nhưng cũng chiếm diện tích trên giao diện sử dụng và luôn "hối thúc" người dùng nâng cấp lên bản Office 2010 đầy đủ.

Do có khá nhiều hạn chế về tính năng nên người dùng cần lưu ý khi nhập hay mở các tập tin văn bản (Word) / bảng tính (Excel) được soạn thảo từ phiên bản Word và Excel đầy đủ chức năng.

Mặc dù chức năng bị lược bớt nhưng những chức năng cơ bản được sử dụng phổ thông vẫn có trong Word và Excel Starter 2010. Một chức năng thú vị của Office Starter 2010 có trong trình đơn Tools – Office Starter To-Go Device Manager, cho phép bạn tạo ra một phiên bản dạng portable của bộ ứng dụng này, không cần cài đặt và có thể dùng ngay trên ổ USB với bất kỳ máy tính nào dùng Windows 7 hay Vista.

Nhìn chung, Office Starter 2010 chỉ dành cho những người dùng có nhu cầu soạn thảo văn bản hay tạo các báo cáo tài chính đơn giản, không cần quá cầu kỳ với hàng tá trình đơn (menu) phức tạp nằm trong các lớp thẻ của bộ Office 2010 phiên bản đầy đủ. Hơn nữa, nó hoàn toàn miễn phí sử dụng nên sẽ tiết kiệm 120 USD cho bộ Office 2010 Home (có thêm PowerPoint và OneNote ngoài Word và Excel bản đầy đủ).

Nhịp Sống Số đã có giới thiệu nhiều bộ ứng dụng miễn phí đầy đủ chức năng lẫn các ứng dụng (bảng tính, soạn thảo văn bản, trình diễn, lịch biểu…) khác, bạn đọc có thể tham khảo thêm: OpenOffice.org, LibreOffice, SoftMaker Office, Kingsoft Office hay phiên bản trực tuyến Microsoft Office Web Apps.

Theo Tuổi Trẻ online.