Phần mềm miễn phí bảo vệ máy tính và sự riêng tư

 

Lo lắng về bảo mật nhưng lại không muốn mất tốn kém chi phí? Bạn hoàn toàn có được điều đó với 11 chương trình miễn phí.

Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số chương trình miễn phí có thể giúp bạn thực hiện được vấn đề trên. Đây là các tiện ích bảo mật và riêng tư có thể giúp bảo vệ bạn trước sự tấn công của malware, bảo vệ an toàn dữ liệu cá nhân tại các điểm truy cập không dây công cộng, mã hóa ổ cứng…

Chống malware

Malware là mối hiểm họa đáng sợ nhất mà chúng ta gặp phải khi kết nối mạng trực tuyến. Bên cạnh đó Virus, Trojan horse, và các kiểu malware khác cũng là các hiểm họa có thể làm hỏng máy tính, đánh cắp thông tin riêng tư và thậm chí nó còn có thể biến máy tính của bạn thành một máy tính tiêm nhiễm và sử dụng nó để tấn công các máy tính khác. Dưới đây là một số phần mềm miễn phí có thể giúp bạn chống lại hiểm họa này.

Microsoft Security Essentials

Một phần mềm bảo vệ đơn giản trong sử dụng, Microsoft Security Essentials hoạt động ở chế độ background, quét các chương trình bạn chạy để phát hiện xem chúng có phải malware hay không. Ngoài ra, chương trình còn thường xuyên quét hệ thống để bảo đảm không có bất cứ sự tiêm nhiễm nào. Có thể nói đây là một phần mềm đơn giản, tốt và miễn phí.

Avast Free Antivirus

Đây là công cụ chống malware được thiết kế tốt, dễ sử dụng, công cụ này đã được tạp chí có uy tín trên thế giới PCWorld xếp ở vị trí Top các chương trình antivirus miễn phí. Giống như phần mềm miễn phí của Microsoft, Avast Free Antivirus là một tiện ích “set-and-forget” (có thể hiểu là chỉ cần thiết lập và chương trình sẽ tự hoạt động). Bạn chỉ cần chạy nó và thiết lập các tùy chọn, sau đó chương trình sẽ xử lý tất cả các công việc còn lại cho bạn. Hệ thống quét khá nhanh, sử dụng ít tài nguyên hệ thống, vì vậy mà bạn không cần phải tốn kém nhiều thời gian với chương trình này và cũng không có cảm giác chậm đi của hệ thống.

Spybot Search & Destroy

Spybot Search & Destroy, như tên ngụ ý của nó, là một phần mềm chuyên để tiêu diệt spyware. Chương trình có thể quét toàn bộ máy tính để tìm ra spyware, phải kể đến trong đó là việc lần vết các cookies và các ứng dụng spyware. Spybot Search & Destroy cũng có thể tạo sức đề kháng cho máy tính của bạn trước sự tấn công của spyware ngay từ giai đoạn đầu.

Comodo Firewall

Mọi máy tính đều cần phải có một tường lửa tốt, đây là phần mềm có thể khóa chặn các ứng dụng tạo các kết nối vào ra không an toàn. Comodo Firewall là một lựa chọn hữu dụng trong trường hợp này, nó có thể khóa chặn Trojan horse, ngăn chặn các hacker cố gắng chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn cũng như tránh các mối đe dọa khác. Tuy cần lưu ý khi sử dụng chương trình vì bạn phải biết chương trình nào là an toàn và được phép thực hiện các kết nối vào ra. Mặc dù vậy việc thiết lập đó không chỉ là một trở ngại nhỏ so với những gì mà Comodo cung cấp cho bạn.

An toàn với điểm truy cập không dây

Khi truy cập không dây tại một điểm truy cập công cộng nào đó, bạn rất dễ để lộ sự riêng tư của mình. Trong những địa điểm như vậy, kẻ tấn công rất dễ đánh hơi qua các hành động khi bạn duyệt web, đặc biệt là một số extension dễ dàng cho phép bất cứ ai không cần biết nhiều về mã cũng có thể đánh cắp sự nhận dạng Facebook và Twitter của bạn miễn là bạn đăng nhập tại các địa điểm khác. Hãy bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn theo các phần mềm miễn phí sau.

CyberGhost VPN

Tiện ích CyberGhost VPN thiết lập một mạng riêng ảo khi bạn kết nối Internet. Đây là một tiện ích đơn giản trong cài đặt và sử dụng phần mềm. Nó sẽ ẩn địa chỉ IP đích thực của bạn và kết nối bạn với các máy chủ nặc danh. Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng chương trình bất cứ nơi nào cần để bảo đảm sự riêng tư khi lướt web.

Tuy nhiên CyberGhost VPN vẫn có đôi chút hạn chế. Đầu tiên phải kể đến là, phiên bản  miễn phí chỉ cho phép hoạt động tốt trong session 6 giờ hoặc 1GB download; sau đó bạn sẽ phải khởi động lại session. Thứ hai, nó sẽ kết nối bạn với các máy chủ ở Châu Âu, vì vậy bạn rất có thể không kết nối được đến một số trang mạng.

HTTPS Everywhere

Add-in HTTPS Everywhere miễn phí của Firefox này được thiết kế để bảo vệ sự riêng tư khi bạn truy cập một số website nào đó, chẳng hạn như Facebook, Google Search, New York Times, Paypal, Twitter, Washington Post và Wikipedia. Nó là một công cụ tuyệt vời cho việc chống lại các hacker Firesheep. Tuy nhiên cần lưu ý rằng nó chỉ bảo vệ bạn trên các site sử dụng giao thức bảo mật HTTPS, nó không trợ giúp được gì khi bạn sử dụng các dịch vụ trực tuyến như mail và instant messager. Mặc dù vậy có thể nói đây là một công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể lướt một cách an toàn với một số website cụ thể.

Hotspot Shield

Tiện ích miễn phí này thực hiện chính xác như những gì được gợi ý từ tên của nó: Hotspot Shield sẽ bảo vệ bạn khi bạn kết nối đến một điểm truy cập không dây nào đó. Chương trình sẽ mã hóa tất cả các lưu lượng dữ liệu của bạn. Khi cài đặt chương trình này, cần từ chối toolbar mở rộng. Và nếu không muốn thay đổi trang chủ hoặc trang tìm kiếm mặc định của mình, bạn hãy hủy chọn các tùy chọn đó trong quá trình cài đặt.

TrackMeNot

Mỗi khi thực hiện một hành động tìm kiếm nào đó trên web, bạn sẽ lại tiết lộ thêm một chút thông tin riêng tư. Các cỗ máy tìm kiếm sẽ nắm các thuật ngữ tìm kiếm và chúng có thể tạo một hồ sơ về những sở thích của bạn bằng cách dựa vào những gì mà bạn muốn tìm kiếm. Add-in TrackMeNot cho Firefox và Add-in TrackMeNot cho Chrome sẽ ngăn chặn hành vi này, chúng sẽ “oanh tạc” các cỗ máy tìm kiếm bằng các thuật ngữ tìm kiếm ngẫu nhiên mà chúng lượm lặt được từ các trang tin tức, hay tạo nhiều thông tin “gây nhiễu” để khó có thể tạo được một hồ sơ cá nhân sở thích của bạn.

Bảo vệ máy tính

Cuối cùng, bạn có muốn bảo vệ bản thân chiếc máy tính của mình – nội dung bên trong của nó cũng như bất cứ mật khẩu được lưu trên đó. Ba phần mềm dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này:

KeePass

Chắc chắn ai đó trong số chúng ta cũng đều sử dụng khá nhiều mật khẩu cho các website, thẻ ATM, dịch vụ email,… Tuy nhiên cần hiểu một điều rằng, khi bạn đã lưu chúng ở đâu đó trên máy tính của mình thì cũng có nghĩa là chúng có thể bị đánh cắp. Hãy bảo vệ chúng ngay lập tức bằng KeePass, đây là tiện ích có thể ẩn các mật khẩu của bạn trong một cơ sở dữ liệu mã hóa để chủ bạn có thể sử dụng chúng. Thêm vào đó, công cụ còn có thể tạo các mật khẩu mạnh, khó có thể nhận đoán cho bạn.

FreeOTFE

Nếu lo ngại ai đó có thể truy cập máy tính và sử dụng chúng một cách trái phép khi bạn không ở đó hay lo ngại những điều xấu có thể xảy ra đối với các file và dữ liệu của bạn nếu laptop bị đánh cắp, bạn có thể sử dụng tiện ích FreeOTFE để mã hóa file và thư mục – hoặc có thể mã hóa toàn bộ ổ cứng – sau đó giải mã dữ liệu khi bạn cần sử dụng nó.

Secunia PSI

Biết rằng chúng ta cần phải vá kịp thời bất cứ lỗ hổng nào có trong hệ điều hành của máy tính, tuy nhiên cần phải biết thêm rằng các ứng dụng “out-of-date” có thể chứa các lỗ hổng bảo mật và gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại. Do đó, nếu đã cài đặt các ứng dụng nhưng chưa nâng cấp hoặc vá chúng, máy tính của bạn sẽ rơi vào trạng thái dễ gặp phải rủi ro. Secunia PSI là tiện ích sẽ giúp bạn đóng tất cả các lỗ hổng mà qua đó malware có thể lợi dụng. Công cụ này sẽ quét tất cả các phần mềm được cài đặt trên hệ thống của bạn, từ đó phát hiện ra chương trình nào là “out-of-date” và sau đó giúp bạn cài đặt bản vá lỗi.

M.N (Theo Quantrimang)