Công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết, năm ngoái, lĩnh vực kinh doanh phần mềm lưu trữ đã tạo ra mức doanh thu kỷ lục hơn 14 tỷ USD.

Trong suốt quý 4/2011, doanh thu phần mềm lưu trữ đã tăng 10,5% so với năm 2010 (3,8 tỷ USD). Quý 4 do vậy có doanh thu lớn nhất và giúp đẩy toàn bộ doanh thu cả năm tăng đến 11,6% so với năm 2010, đạt mức kỷ lục 14,16 tỷ USD.

Theo IDC, các doanh nghiệp EMC, IBM và Symantec là những nhà cung cấp phần mềm lưu trữ hàng đầu với thị phần lần lượt 25,7%, 19,8% và 15,4% trên thị trường.

4 trong số 7 thị trường về phần mềm lưu trữ mà IDC theo dõi đã có mức tăng 2 con số trong năm ngoái và tiếp tục cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh. 4 thị trường này gồm: phần mềm khôi phục và bảo vệ dữ liệu, phần mềm sao lưu – lưu trữ, phần mềm hạ tầng lưu trữ và phần mềm quản lý thiết bị.

Cũng trong quý 4 năm ngoái, doanh thu của phần mềm khôi phục và quản lý dữ liệu cũng như phần mềm quản lý thiết bị và lưu trữ đã dẫn đầu trong phân khúc mà IDC theo dõi, với mức tăng lần lượt 17,3% và 13,8%.

Mặc dù thị trường phần mềm lưu trữ thuộc loại thị trường trưởng thành (mature market), nhưng doanh số phần mềm khôi phục và bảo vệ dữ liệu đang được hưởng lợi rất nhiều bởi sự xuất hiện của công nghệ ảo hóa và các yêu cầu bảo đảm các tiêu chuẩn cao về RPO (Recovery point objective – thời gian tạm mất dữ liệu chấp nhận được) và thời gian cần thiết để hồi phục dữ liệu (RTO).

Trong lúc đó, thị trường phần mềm quản lý hệ thống lưu trữ cũng tăng mạnh, doanh thu đạt đến 12% trong suốt năm ngoái và riêng quý 4 cũng tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2010. IDC dự đoán phân khúc phần mềm quản lý hệ thống lưu trữ tiếp tục tăng do được thúc đẩy bởi các giải pháp lưu trữ dựa trên “mây” và do sự gia tăng của dữ liệu tập tin phi cấu trúc trên cả hạ tầng vật lý lẫn hạ tầng “mây”.

Thị trường phần mềm quản lý hệ thống lưu trữ trong năm 2011 đã có những vụ sáp nhập cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị phần của thị trường này, cụ thể Autonomy mua lại Iron Mountain, tiếp theo sau đó HP mua lại Autonomy, do đó HP chiếm vị trí thứ 2 về thị phần sau IBM.

Theo PC World VN.

Phần mềm lưu trữ đạt doanh thu cao nhất từ trước đến nay