Phần mềm học từ vựng tiếng Anh tiện lợi

 

Nhu cầu học tiếng Anh ngày càng được nhiều người quan tâm và đầu tư thời gian. Tuy nhiên để đọc thông viết thạo thì việc đầu tiên là phải nhớ được càng nhiều từ càng tốt. Bởi vậy, phần mềm học từ vựng sẽ giúp người dùng tự học từ vựng tiếng Anh như một tiềm thức ngay cả khi đang làm việc, chơi game hay lướt web,…

Viết phần mềm cho em trai và dân “nghiền” máy tính

Ý tưởng này được tác giả Trần Khương Tuấn (TP. HCM) nảy ra từ ý nghĩ khá đơn giản của cậu em trai, trong một lần hai anh em đi xem máy tính, “nếu có một phần mềm nhắc cho mình học tiếng Anh giống như các thông báo trên màn hình desktop của máy tính thì hay quá”. Là một lập trình viên luôn luôn sử dụng máy tính trong công việc, tác giả thấy ý tưởng đó là khá hữu ích và luôn tự hỏi, tại sao mình lại không viết một phần mềm để cho em trai mình và cho những người khác muốn học tiếng Anh.

Với cách học này, các từ vựng sẽ xuất hiện ngay trên màn hình desktop, trên nền các ứng dụng khác. Nhờ đó, người dùng có thể học từ vựng tiếng Anh khi đang làm việc, đang lướt web, đang chơi hay nghe nhạc,… Tức là tận dụng mọi khoảnh thời gian ít ỏi để đưa từ vựng tiếng Anh vào trong tiềm thức hàng ngày của mỗi người.

Theo tác giả, nhờ kích thước khá nhỏ và tính năng nhắc từ vựng, nên mọi người có thể sử dụng sản phẩm này để tận dụng tối đa thời gian làm việc và học tập. Học trong lúc làm việc, học trong lúc giải trí trên máy vi tính. Sản phẩm đã tận dụng được sức mạnh của bộ từ điển kèm theo và người dùng có thể học từ vựng mà không cần đến cách tra từ thủ công như hiện nay.

Tuy nhiên, phần mềm chỉ tương thích với các máy tính cài hệ điều hành Windows, chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Anh-Việt và để sử dụng, người dùng cần tạo ra chúng, bằng cách sử dụng tính năng “Quản lý từ” của chương trình hoặc sử dụng một tệp từ vựng có sẵn(mỗi từ một dòng) hoặc copy từ một nơi nào đó(web, cuốn sách,…), có thể dán chúng vào “bong bóng” để dịch.

Các từ này sẽ được dịch và chèn vào vị trí ưu tiên để người dùng có thể thấy nghĩa tiếng Việt ngay.

Người dùng có thể quản lý, phân bổ từ vựng này theo từng chủ đề của riêng mình. Điều này sẽ giúp người dùng tự học từ vựng thường xuyên hơn và theo cách học của riêng mình để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ phát âm với 4 giọng đọc khác nhau, để có thể phù hợp với tất cả các đối tượng người dùng trên cả nước.

Ước muốn cao đẹp

Tuy sản phẩm còn nhiều hạn chế là mới chỉ hỗ trợ một vài tính năng cơ bản nhất và chưa tự cập nhật từ điển tự động, chưa chia sẻ từ vựng cho bạn bè như ý tưởng đã đặt ra, nhưng tác giả mong muốn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm với nhiều tính năng hơn và cung cấp miễn phí đến mọi người trên thế giới.

Đây thực sự là một sản phẩm đầy ý nghĩa và là một trong 18 sản phẩm lọt vào cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay. Sản phẩm đã được ban giám khảo đánh giá là một trong những sản phẩm có tiềm năng ứng dụng cao trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm nay. Tác giả Trần Tuấn Khương tâm sự: “Tôi biết tới cuộc thi Nhân tài Đất Việt từ cách đây nhiều năm và cũng từng có ý định viết sản phẩm dự thi nhưng chưa thực hiện được. Tuy nhiên, đến với cuộc thi này năm nay, tôi ao ước ý tưởng của em trai tôi và sản phẩm phần mềm này sẽ được nhiều người biết đến và có ý nghĩa với nhiều người”.

Là một sản phẩm thực sự hữu ích và tiện lợi cho người dùng học từ vựng mọi lúc mọi nơi nhưng tác giả không có ý định thương mại hóa sản phẩm mà muốn hướng tới cộng đồng. Tác giả mong muốn có được sự tài trợ để có thể cung cấp miễn phí sản phẩm này cho tất cả mọi người dùng.

Không chỉ dừng lại ở đó, mong muốn hướng tới cộng động luôn thường trực trong tâm trí của tác giả. Trong tương lai, tác giả mong muốn thành lập được một nhóm hoặc một công ty chuyên viết những phần mềm miễn phí, phục vụ cho cộng đồng, góp phần cho lĩnh vực phần mềm nước nhà ngày càng phát triển.

 
(Theo VnMedia)