Các nhà khoa học thuộc ĐH Pennsylvania, Mỹ, mới phát triển phần mềm máy tính giúp đỡ việc thực thi pháp luật bằng cách xác định người có khả năng sẽ phạm tội trong tương lai.

Phầm mềm dự báo tội phạm này đang được triển khai tại những thành phố lớn, giúp giảm bớt tỷ lệ phạm tội giết người và nhiều loại tội phạm khác.

Giáo sư Richard Berk tại ĐH Pennsylvania, Mỹ, là người phát triển phần mềm định dạng trên. Hiện tại, công nghệ của ông được sử dụng ở thành phố Baltimore và Philadelphia (Mỹ) để dự báo khả năng các cá nhân đang bị quản thúc hoặc tạm tha có thể giết người hoặc bị sát hại.

Trong phiên bản mới nhất thực hiện tại Washington D.C, giáo sư Berk đã tiến xa hơn nữa với phần mềm của mình bằng việc tăng cường khả năng xác định các cá nhân có khả năng phạm nhiều tội khác, không chỉ giết người. Nếu phần mềm này chứng minh độ chính xác, nó có thể ảnh hưởng đến các khuyến cáo về hình phạt và số tiền bảo lãnh. 
 

Xác định tội phạm qua phần mềm sẽ tạo bước đột phá trong ngăn chặn trước việc phạm tội của cá nhân tiềm năng.


Cách đây vài năm, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu của hơn 60.000 tội phạm khác nhau, bao gồm cả tội phạm giết người. Họ sử dụng một thuật toán để tìm thấy một tập hợp những người có khả năng phạm tội giết người khi được ân xá hoặc thử thách. Nhóm nghiên cứu Upenn có thể xác định được 8/100 tội phạm có thể giết người trong tương lai. Các loại tội phạm và tuổi phạm tội là hai trong số nhiều yếu tố có thể tiên đoán được

Berk cho biết: “Mọi người thường nghĩ rằng, nếu một người từng phạm tội giết người thì trong tương lai có thể tái phạm. Nhưng điều quan trọng hơn, đó là độ tuổi của người đó. Nếu người đó phạm tội cướp có vũ trang ở tuổi 14 thì đó là một yếu tố để dự báo tốt. Tuy nhiên, nếu người đó phạm tội ở tuổi 30 thì đó không có nhiều khả năng có thể dự báo”.

Balimore và Philadeilphia đã sử dụng phần mềm của Berk để xác định bao nhiêu người đang trong thời gian giám sát có thể tái phạm. Washington D.C đang thiết lập để sử dụng các thuật toán giúp xác định các tội phạm. Nếu những thử nghiệm này tốt, phần mềm sẽ thiết lập số tiền bảo lãnh và đề xuất hình phạt.

Shawn Bushway, giáo sư môn Luật hình sự ĐH State, New York, nhận định, nghiên cứu của Berk thật sự “rất ấn tượng”. Theo ông, dự đoán các tội như giết người là một điều vô cùng khó khăn và Berk đang cố gắng làm được điều đó.

(Theo Baodatviet)

Phần mềm dự đoán tội phạm