Những widget hữu ích cho smartphone Android

Bài viết tổng hợp một số widget được người dùng Android ưa chuộng như Google Keep, Battery HD hay 1Weather.

Một trong những ưu điểm của Android so với iOS của Apple là widget. Widget có thể tương tác với ứng dụng khác hoặc chính nó để cập nhật và hiển thị thông tin (đồng hồ, dự báo thời tiết, Facebook…) trên màn hình. Có thể hiểu widget chính là những ứng dụng nhỏ gắn trên launcher (màn hình chính của thiết bị, là nơi nhìn thấy đầu tiên sau khi khởi động máy, tương tự desktop trên máy tính). Bên cạnh widget sẵn có kèm theo launcher Android hay của nhà sản xuất, bạn có thể tải thêm về các widget từ kho ứng dụng Google.

1. Miniallistic Text

Minimalistic-Text.jpg

Không giống như widget thời tiết và đồng hồ khác, Minialistic Text hiển thị thông tin theo cách trực quan, đơn giản. Widget có thể cấu hình lại để hiển thị thông tin về ngày giờ, pin, thời tiết. Giao diện widget được tùy biến trong phần “sở thích” (preferences) của thiết bị. Kết hợp với widget Barcode Battery Bar, bạn sẽ có được bố cục màn hình chủ (homescreen) tối giản.

Miễn phí. Tải về tại đây.

2. Tasks

Tasks.jpg

Đúng như tên gọi (task: nhiệm vụ), Tasks được phát triển để giúp mọi người sắp xếp công việc hợp lí hơn. Đặt widget lên homescreen để luôn quan sát danh sách việc phải làm trong ngày một cách nhanh nhất. Ứng dụng có thể đồng bộ với Google Tasks. Ngoài phiên bản miễn phí, Tasks còn có bản trả tiền (giá 0,86 USD) không hiển thị quảng cáo.

Miễn phí. Tải về tại đây.

3. Google Keep

Google-Keep.jpg

Keep là câu trả lời của Google dành cho ứng dụng phổ biến Evernote. Keep giúp bạn ghi lại các suy nghĩ, ý tưởng qua note (ghi chú) và list (danh sách). Bạn có thể đính kèm tệp ảnh hay âm thanh cùng với các ghi chú trong Keep.

Miễn phí. Tải về tại đây.

4. Power Toggles

Power-Toggles.jpg

Một số launcher Android tích hợp sẵn nút toggle (chuyển đổi). Một số điện thoại cũng có widget riêng với mục đích này. Tuy nhiên, không widget có sẵn nào lại đa chức năng như Power Toggles với hơn 40 công cụ tắt/bật nhanh các chức năng (switch) như Wi-Fi, 3G/4G, Bluetooth, đèn pin… để tùy chỉnh và sắp xếp lại.

Miễn phí. Tải về tại đây.

5. Ultimate custom widget

Ultimate-custom-widget.jpg

Với ứng dụng này, bạn có thể tạo ra thanh công cụ riêng để hiển thị thời gian, ngày giờ, pin hay/hoặc thông tin thời tiết với bố cục, phông chữ, hình ảnh, hình dạng khác nhau. Điều tiện nhất là bạn không cần phải có kĩ năng lập trình hay root máy để sử dụng Ultimate custom widget.

Miễn phí. Tải về tại đây.

6. Battery HD

Battery-HD.jpg

Đây là widget pin đẹp mắt, không chỉ hiển thị mức pin của smartphone, tablet mà còn nói cho bạn biết còn bao nhiêu thời gian trước khi “kiệt pin” để làm những công việc khác nhau như nghe nhạc, xem video, gọi điện, duyệt web, chơi game…

Miễn phí. Tải về tại đây.

7. 1Weather

1Weather.jpg

Muốn thông tin thời tiết chi tiết, đáng tin cậy hiển thị trên homescreen của bạn? 1Weather là ứng dụng bạn cần. Nó bao gồm nhiều widget có thể tùy chỉnh được với các kích cỡ khác nhau, hiển thị thông tin từ nhiệt độ, tốc độ gió cho tới dự báo thời tiết cho 7 ngày sau theo thời gian thực.

Miễn phí. Tải về tại đây.

8. Car Widget

Car-Widget.jpg

Ứng dụng này giúp truy cập ứng dụng dễ hơn khi lái xe dù bạn thực sự không nên dùng điện thoại sau tay lái. Nó bao gồm các đường dẫn (shortcut) vào ứng dụng có kích thước lớn, dễ bấm ngay trên homescreen. Phiên bản trả tiền (1,95 USD) có các tính năng thông minh như tự động phát hiện khi người dùng ngồi trong xe hơi và tùy chỉnh cài đặt điện thoại.

Miễn phí. Tải về tại đây.

9. Shady Camera Widget

Shady-Camera-Widget.jpg

Widget này giúp bạn chụp ảnh những người xung quanh mà không gây sự chú ý. Ứng dụng đặt camera ngay trên homescreen để khi muốn chụp nhanh một khoảnh khắc nào đó, bạn không phải mất thời gian mở ứng dụng ảnh. Tuy nhiên, hãy dùng nó một cách có trách nhiệm để tránh những chuyện không “hay ho” từ các “người mẫu” bất đắc dĩ.

Giá: 0,99 USD. Mua về tại đây.

10. Dictionary.com

dictionary.jpg

Ngoài việc là một cuốn từ điển di động tuyệt vời với hơn 2 triệu định nghĩa, từ đồng nghĩa/trái nghĩa, ứng dụng này còn có cả một widget để nhanh chóng truy cập dữ liệu ngay từ homescreen. Không chỉ thế, Dictionary.com còn hiển thị “word of a day” (mỗi ngày một từ) giúp bạn ghi nhớ từ mới mọi lúc mọi nơi.

Miễn phí. Tải về tại đây.