Những ứng dụng văn bản tốt nhất cho máy tính bảng

Những phần mềm tốt nhất cho mục đích soạn thảo, chỉnh sửa và chia sẻ các file văn bản trên máy tính bảng chạy Android hoặc iPad.

1. FioWriter

Nền tảng: iOS

1.jpg

Được thiết kế dành riêng cho iPhone và iPad, FioWriter rất nhỏ gọn và thích hợp cho những người “nghiện” màn hình cảm ứng. Mặc dù FioWriter không cho phép chỉnh sửa tài liệu từ ứng dụng Mail, bạn có thể dùng FioWriter để tạo tài liệu trong các dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud và Dropbox.

Thao tác điều khiển trong FioWriter khá đơn giản: để cuộn lên đầu trang văn bản, bạn chỉ cần chạm tay vào cạnh trên của màn hình. FioWriter cũng hỗ trợ các phím tắt quen thuộc như nhấn Command + F để tìm kiếm từ. Tuy nhiên, các phím tắt chỉ hoạt động khi bạn kết nối iPad với bàn phím Bluetooth. FioWriter không có công cụ đếm số lượng từ và hầu như không hỗ trợ định dạng khác (ngoại trừ 6 loại font chữ ở mọi kích cỡ), chỉ hỗ trợ định dạng file TXT

2. iA Writer

Nền tảng: iOS

2.jpg

iA Writer là một trong những ứng dụng chỉnh sửa văn bản phổ biến nhất, có giao diện sáng sủa, dễ nhìn. Để người dùng khỏi bị phân tâm trong quá trình soạn thảo, iA Writer có chế độ chỉ tập trung vào một dòng văn bản đang soạn thảo, đồng thời  hỗ trợ nhiều phím tắt hữu ích.

Ứng dụng có công cụ đếm số lượng từ, hỗ trợ cả Dropbox và iCloud.

3. SmartOffice 2

Nền tảng: Android, iOS

3.jpg

SmartOffice 2 là một trong những ứng dụng chỉnh sửa linh hoạt nhất, hoạt động trên cả hai nền tảng di động phổ biến: iOS và Android.

Smart Office giúp việc xem, soạn thảo, chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu Microsoft Office cũng như những loại tài liệu khác một cách dễ dàng. Người dùng Smart Office có thể thực hiện các thao tác kéo – thả để chỉnh sửa; chia sẻ văn bản tới email hoặc ở định dạng PDF; chia sẻ văn bản tới các ứng dụng lưu trữ đám mây như Dropbox, Box hoặc Google Docs.

SmartOffice 2 không cho phép thực hiện các lệnh copy (sao chép) hoặc paste (dán). Bù lại, SmartOffice 2 linh hoạt hơn các phần mềm khác ở những khía cạnh như cho phép “pinch-to-zoom” (thao tác nhúm hoặc vuốt 2 ngón tay trên màn hình cảm ứng để phóng to, thu nhỏ). Với Smart Office, bạn không cần dùng thêm phần mềm in ấn nào khác; có thể dùng Smart Office để kết nối tài liệu với nhiều loại máy in không dây của 34 hãng sản xuất khác nhau. Nhưng không phải loại máy in hay cấu hình nào cũng tương thích với SmartOffice 2.

4. Kingsoft Office 5.3.2

Nền tảng: Android

4.jpg

Kingsoft Office 5.3.2 luôn là phần mềm xuất hiện đầu tiên khi bạn tìm kiếm ứng dụng xử lý văn bản trên Google Play.

Kingsoft Office cho phép mở tài liệu đính kèm email thuộc hầu hết mọi định dạng, tìm tập tin ở mọi vị trí trong máy tính và xử lý được rất nhiều định dạng khác nhau. Kingsoft Office có một thanh công cụ (toolbar) lớn, đầy đủ với giao diện khá quen thuộc. Chế độ đọc đặc biệt cho phép mở văn bản ra toàn màn hình.

Người dùng có thể đánh dấu những văn bản mà họ quan tâm và yêu thích để dễ truy cập. Kingsoft Office xử lý tốt cả các tập tin Powerpoint kích thước lớn hoặc những file chứa nhiều ảnh.

5. Apple Pages

Nền tảng: iOS

5.jpg

Pages có khả năng giữ lại nhiều hiệu ứng và định dạng và phức tạp của các tài liệu Microsoft Word. Phần mềm này cũng cho phép xuất ra một file định dạng .doc.

Pages cho phép đồng bộ dữ liệu với iCloud, người dùng có thể kéo thả tài liệu Microsoft Word hoặc file văn bản lên iCloud.com từ máy tính để đồng bộ với các thiết bị khác. Ứng dụng này còn cho phép bạn soạn thảo văn bản trên máy Mac, tinh chỉnh trên iPad và thực hiện những chỉnh sửa cuối cùng trên iPhone.

6. Textilus

Nền tảng: iOS

6.jpg

Bạn có thể dùng Textilus để mở các tập tin đính kèm email. Textilus cho phép người dùng đồng bộ tài liệu với iCloud, Dropbox. Textilus tương thích với Microsoft Word, Pages, Open Office, Scrivener, Wordpad, TextEdit…

Textilus có những công cụ soạn thảo cần thiết như: tìm kiếm và thay thế một từ hoặc cụm từ bằng từ, cụm từ khác; công cụ đếm từ, đếm ký tự, đếm số câu; tìm kiếm thông tin trực tiếp từ Google, Wikipedia…; tìm kiếm từ đồng nghĩa, từ liên quan. Với Textilus, bạn có thể cài đặt mã bảo vệ để ngăn người khác mở tài liệu trên iPad của mình. Textilus cho phép xuất ra tài liệu ở các định dạng RTF , PDF, văn bản và  HTML.

7. Documents To Go 3.0

Nền tảng: iOS, Android, BlackBerry

7.jpg

Documents To Go là phần mềm tạo và chỉnh sửa tài liệu Microsoft Word Excel và PowerPoint nổi tiếng trên Android, iOS và cả BlackBerry.

Documents to Go bản đầy đủ (có tính phí) giúp bạn đọc các file Microsoft Word, Excel, PowerPoint. Phiên bản tính phí còn cho phép đọc file Adobe PDF. Với phiên bản này, người dùng còn có thể đặt password bảo vệ cho các file Microsoft Word và Excel 97-2010; tải về, xem và chỉnh sửa tài liệu Google Docs trực tiếp trong Docs To Go.

Documents To Go hỗ trợ Google Drive rất tốt nhưng lại không hỗ trợ Dropbox. Ứng dụng cho phép đồng bộ tài liệu trên PC với smartphone và tablet qua cáp nối USB.