Những ứng dụng miễn phí hay cho Windows

Có thể nói không HĐH nào có số lượng ứng dụng phong phú bằng như Windows. Với lượng lập trình viên hỗ trợ vô cùng đông đảo, HĐH của Microsoft có được 1 lượng ứng dụng gần như “vô tận”.

Với nhiều người, ứng dụng Windows gần như là 1 điều bắt buộc, đến nỗi nếu như phiên bản Windows mới của Microsoft nếu không chạy được các ứng dụng cho Windows cũ thì họ coi như nó đã thất bại, và Vista là 1 ví dụ điển hình.
May mắn hơn nữa là rất nhiều ứng dụng trong vô vàn ứng dụng cho HĐH máy tính này lại hoàn toàn miễn phí giúp bạn thoát khỏi những lo lắng về chuyện bản quyền. Và mặc dù miễn phí nhưng nhiều phần mềm vẫn được trang bị các tính năng cao cấp, đủ sức làm bạn hài lòng như các phần mềm thương mại. Dưới đây là những ứng dụng miễn phí tốt nhất cho Windows xin giới thiệu đến bạn đọc.

GIMP

Bạn đang cần 1 phần mềm để biên tập ảnh và bức vẽ kĩ thuật số với các tính năng cao cấp, nhưng lại không thích Adobe Photoshop vì quá nặng hay đơn giản là vướng mắc chuyện trả phí. GIMP là ứng dụng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu đó. Với GIMP, bạn có thể thực hiện được các tác vụ từ “tút” ảnh, ghép ảnh cho tới vẽ tranh. GIMP còn có khả năng tương thích rất cao với các plugin của những phần mềm khác. Nhược điểm của chương trình là hơi khó học cách dùng. Tuy nhiên, khi đã thành thạo rồi thì bạn sẽ thấy nó tuyệt vời như thế nào.

PDF-XChange Viewer

PDF-XChange Viewer là ứng dụng đọc tập tin PDF cho tốc độ tải trang nhanh đi kèm với hàng loạt tính năng markup và chú thích cho các đoạn câu trong file. Phần mềm cũng hỗ trợ OCR, tính năng cho phép convert các file ảnh tài liệu in sang file text, hỗ trợ tìm kiếm và nhiều tính năng khác. Vừa nhẹ, vừa nhanh, đó chính là những ưu điểm của PDF-XChange Viewer.

Xplorer2 lite

Nếu bạn chưa hài lòng với trình quản lý tập tin và thư mục Windows Explorer của Microsoft thì xplorer2 lite là một công cụ thay thế rất đáng quan tâm. Chương trình cho khả năng tùy biến cao, giao diện 2 cửa sổ trực quan, và có thể thiết lập để thay thế Windows Explorer làm trình quản lý mặc định. Mặc dù có thêm phiên bản trả phí nhưng bản miễn phí của xplorer2 lite cũng có rất nhiều chức năng tuyệt vời.

CCleaner

Một tiện ích giúp “bảo trì” máy tính nổi tiếng mà có lẽ không cần nhắc lại bạn cũng đã biết. CCleaner có thể dọn dẹp mọi thứ không còn cần thiết trong máy tính của bạn, từ cache trình duyệt, file tạm, các khóa không còn cần trong Registry, các file trong thùng rác máy tính. Đơn giản, miễn phí và mạnh mẽ, đó là 3 từ có thể dùng để nói về công cụ này. Hơi đáng tiếc là CCleaner không có tùy chọn tự động dọn rác theo định kì, tuy nhiên, với công cụ tích hợp trong máy là Windows Task Scheduler, bạn có thể khắc phục được nhược điểm này.

WinDirStat

Đây là ứng dụng có chức năng kiểm tra và giám sát dung lượng ổ cứng rất tốt, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tình hình lưu trữ trong máy tính của mình. WinDirStat sẽ quét ổ cứng của bạn và hiển thị chính xác các tập tin và thư mục chiếm nhiều không gian. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là khi được khởi chạy, nó sẽ khiến máy hơi chậm đi.

GnuCash

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 phần mềm quản lý tài chính vừa hữu ích vừa miễn phí thì GnuCash chính là sự lựa chọn chính xác nhất. GnuCash sẽ giúp bạn quản lý ngân sách cho cá nhân cũng như doanh nghiệp nhỏ với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Các tính năng hữu ích nhất của GnuCash là lên lịch giao dịch định kì, chuyển đổi dữ liệu thành đồ thị.

SyncBack Freeware

SyncBack có hai tính năng chính là sao lưu, phục hồi dữ liệu và đồng bộ dữ liệu. Với SyncBack, bạn có thể backup toàn bộ dữ liệu trên ổ cứng lên 1 web server hay ngược lại mà không gặp bất kì khó khăn gì.

VirtualBox

Một phần mềm ảo hóa giúp bạn sử dụng nhiều HĐH khác nhau trên cùng 1 máy mà không cần phải khởi động lại hệ thống. Đây là một công cụ tuyệt vời cho những ai dùng Windows 7 nhưng thỉnh thoảng cần chạy các ứng dụng được viết cho OS X. VirtualBox cũng hỗ trợ ảo hóa nhiều HĐH khác nữa như Vista, XP, 2000, Linux chứ không gói gọn trong 2 HĐH vừa kể trên.

Avidemux

Windows Movie Maker có thể là trình biên tập video cơ bản, đủ dùng cho bạn, nhưng Avidemux là một công cụ miễn phí và mạnh mẽ với nhiều tính năng hay ho mà bạn rất nên lưu tâm. Một trong các điểm mạnh của chương trình là khả năng hỗ trợ rất nhiều định dạng file nên bạn không phải lo lắng chuyện convert tập tin trước khi tiến hành biên tập như công cụ của Windows.

LibreOffice

Office là một trong những phần mềm quan trọng bậc nhất cho PC và LibreOffice là một trong những tiện ích văn phòng miễn phí tốt nhất hiện nay. LibreOffice được trang bị 6 ứng dụng cơ bản: Writer, Calc, Impress, Draw, Base và Math, cho phép import các file PDF, tiện ích giảm kích thước file cho file thuyết trình…Người dùng cũng có thể mở rộng chức năng bằng các tiện ích mở rộng và các template dành cho công cụ này. Phiên bản mới nhất của LibreOffice là LibreOffice v3.5.6, hỗ trợ Windows, OS X và GNU/Linux. Libre cũng hỗ trợ tất cả các file Office của Microsoft, thậm chí hỗ trợ cả các tập tin Microsoft Office được tạo từ phiên bản 2011.