Những ứng dụng “cần thiết” cho người dùng Windows

– Launchy: giúp truy cập tập tin, ứng dụng…bằng bàn phím thay vì menu Start.
– Belvedere giúp phân loại tập tin vào thư mục chỉ định hoàn toàn tự động.
– Pidgin giúp bạn kết nối rất nhiều dịch vụ nhắn tin tức thời (instant messaging) như AIM, Google Talk, Yahoo Messenger, MSN, Facebook Chat vào một công cụ duy nhất.
Có bao giờ bạn tự hỏi sẽ làm gì sau khi cài lại HĐH cho PC của mình? Có lẽ từ bây giờ bạn sẽ không cần phải đưa ra bất kì câu hỏi nào nữa bởi dưới đây là những ứng dụng bạn nên cài ngay cho cỗ máy của mình để phục vụ cho mọi nhu cầu công việc với PC, do trang Lifehacker bình chọn.
Với Launchy, bạn không cần dùng đến con chuột để truy cập các tập tin, chương trình…từ menu Start, hay các icon trên màn hình desktop, và thậm chí là trình quản lý file. Launchy lập danh mục các chương trình trong menu Start của bạn và giúp bạn khởi động các file văn bản, thư mục và bookmark chỉ bằng các phím tắt trên bàn phím
Một tiện ích sửa lỗi đánh máy và tự động hoàn thành từ khi người dùng đánh văn bản. Các tiện ích chính của chương trình: quản lý các đoạn văn bản được sử dụng thường xuyên; mở rộng từ viết tắt khi đánh máy; tự động hoàn tất cụm từ; truy cập nhanh Windows Clipboard History; sửa lỗi sai chính tả trong các ứng dụng.
Với Belvedere, bạn có thể phân loại tập tin vào thư mục chỉ định một cách hoàn toàn tự động. Bạn có thể sắp xếp, tùy biến tập tin theo “tuổi thọ”, định dạng…vào các thư mục được sắp xếp trước.
Chắc hẳn không người dùng Windows nào muốn hì hục tải về Adobe Reader chỉ để đọc tài liệu PDF khi hiện nay có khá nhiều phần mềm đọc được định dạng này mà lại rất nhẹ nhàng, khởi động nhanh. SumatraPDF là một tiện ích như thế. Bên cạnh các ưu điểm trên, SumatraPDF còn có một số phím tắt hỗ trợ rất tốt. Ngoài ra, nếu cần nhiều tính năng hơn, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích PDF-XChange.
Một ứng dụng/tiện ích anti-virus/spyware luôn là rất quan trọng để bảo vệ PC của bạn trước các hiểm họa virus tràn ngập trên internet. Microsoft security essential là một tiện ích tuyệt vời và càng tuyệt vời hơn bởi nó là công cụ hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh việc xử lý virus hiệu quả, MSE còn ngốn rất ít tài nguyên khi sử dụng. Với những thành tích đó, MSE được nhiều tạp chí công nghệ đánh giá là một trong những chương trình diệt virus tốt nhất hiện nay.
Chrome là trình duyệt web miễn phí do Google cung cấp và là một trong những trình duyệt web có tốc độ nhanh nhất hiện nay. Bên cạnh đó, khả năng bảo mật của Chrome cũng rất tốt. Ngoài ra, trình duyệt cũng được Google ưu ái khi hỗ trợ Gmail và Docs ở chế độ offline.
Mặc dù không còn được phát triển các tính năng mới, Thunderbird vẫn là một ứng dụng quản lý email tuyệt vời cho người hay phải sử dụng dịch vụ thư điện tử. Đây cũng là một công cụ backup mail tốt. Bạn cũng có thể thử Postbox – một tiện ích tương tự và có giá bán không quá đắt.
Pidgin giúp bạn kết nối rất nhiều dịch vụ nhắn tin tức thời (instant messaging) như AIM, Google Talk, Yahoo Messenger, MSN, Facebook Chat vào một công cụ duy nhất. Bạn cũng có thể thử qua Digsby với các chức năng tương tự.
Adobe Flash Player là phần mềm mà hầu như người dùng máy tính nào cũng phải có nếu bạn còn muốn xem video hay ảnh động trên các website. Tương lai của web có thể sẽ là HTML nhưng hiện tại, Flash vẫn là thứ không thể thiếu. Bạn chỉ có thể hạn chế các Flash gây phiền nhiễu với tiện ích FlashBlock cho Chrome hayFirefox.
Ứng dụng chat video nổi tiếng của Microsoft. Với Skype, bạn cũng có thể nhắn tin tức thời và chia sẻ màn hình…với những người dùng khác. Ngoài ra, người dùng có thể bỏ tiền mua các dịch vụ gọi điện thoại với chương trình này.
Mặc dù không có giao diện bắt mắt như các phần mềm chơi video khác, VLC có rất nhiều tính năng tiện ích như sửa lỗi video bị ồn…
Đây là công cụ quản lý ảnh tốt, dễ sử dụng. Nó còn có một số công cụ chỉnh sửa giúp cho thậm chí những người dùng phổ thông nhất có được những bức ảnh ưng ý hơn.
Đây là ứng dụng dành cho người dùng muốn chỉnh sửa ảnh nhưng không cần đến các phần mềm quá “hard-core” như Photoshop.
CrashPlan là công cụ tuyệt vời cho việc backup máy tính của bạn. Nó giúp bạn sao lưu dữ liệu tới ổ cứng gắn ngoài, đến các dịch vụ lưu trữ trực tuyến hay thậm chí là một máy tính từ xa.
Growl giúp bạn hợp nhất tất cả các thông báo như email, tin nhắn mới…vào một nơi.
Mặc dù bản thân Windows hỗ trợ việc tạo và đọc các file ZIP, nhưng với các định dạng như RAR, 7z, bạn sẽ phải cần đến một chương trình khác như 7-Zip. Phần mềm này không chỉ dễ sử dụng mà còn rất mạnh mẽ, đặc biệt là các tập tin nén với định dạng 7z. Nó còn có một số tính năng bảo mật tiện ích giúp bạn an tâm hơn khi gửi các thông tin nhạy cảm lên internet.
Teracopy là công cụ thay thế tuyệt vời cho Windows Explorer. Không chỉ có tốc độ nhanh, nó còn hỗ trợ tính năng tạm dừng và resume các tác vụ như copy và di chuyển tập tin.
Tham khảo: Lifehacker