Theo trang Tiobe Programming Community Index chuyên đánh giá xếp hạng ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ Go và Dart ít thu hút người sử dụng, trong lúc các ngôn ngữ lập trình của Oracle, Microsoft và Apple đều nổi bật.

Thông tin chính thức được đăng tải hằng tháng của Tiobe cho biết Oracle, Microsoft và Apple đã được xếp thứ hạng cao, còn những nỗ lực của Google lại chưa thu được những thành quả như mong đợi.

Theo thống kê trong tháng 3 năm nay được công bố hồi cuối tuần trước, ngôn ngữ lập trình Go của Google đã lọt khỏi bảng xếp hạng Top 50, trong lúc ngôn ngữ Dart cũng của hãng này xếp thứ 78. Java, ngôn ngữ lập trình của Oracle, xếp vị trí dẫn đầu với khoảng 17,1% nhà phát triển sử dụng.

Ngôn ngữ C# của Microsoft đứng thứ 3 với 8,24% nhà phát triển sử dụng. Ngôn ngữ Microsoft Visual Basic xếp thứ 7 với khoảng 4,37%. Objective-C, ngôn ngữ lập trình của Apple, hiện được sử dụng để phát triển các ứng dụng dành cho iPhone và máy tính bảng iPad, xếp thứ 5 với 7,38% nhà phát triển dùng.

Google chia sẻ, 2 năm vừa qua hãng đã cố gắng xây dựng hình ảnh ngôn ngữ lập trình riêng của Google trên thị trường, tuy vậy ngôn ngữ lập trình Go vẫn không thành công và dường như Dart cũng có vẻ “nối gót” theo sau. Dù sao thì Google luôn được biết đến với những cải tiến và những thành công tức thời, do vậy 2 ngôn ngữ này gây một chút thất vọng.

JavaScript đã nhảy từ vị trí thứ 10 hồi tháng 3/2011 lên thứ 8 trong tháng này với 3,87% nhà phát triển sử dụng. Đa số các trang web phụ thuộc khá nhiều và JavaScript nên nó được kỳ vọng sẽ phổ biến ngày càng rộng khắp hơn. Một nhà phân tích cho rằng dù hầu hết trang web có dùng JavaScript, nhưng đây chỉ là một trong số nhiều công nghệ được tập hợp để tạo ra một website hoàn chỉnh. Do đó, JavaScript không thể có một quy tắc hoàn chỉnh bởi vì ngôn ngữ này chỉ giải quyết một phần của vấn đề, ví dụ về mặt lập trình web ở máy khách.

Theo thống kê mức độ ngôn ngữ lập trình phổ biến trên các công cụ tìm kiếm, dù Java xếp thứ 1 nhưng so với một năm trước thì Java đã bị sụt giảm lượng người dùng khi chỉ 19,71% nhà phát triển sử dụng. Trong lúc, Objective-C gia tăng đáng kể số người dùng cách đây 1 năm khi tháng 3 năm ngoái chỉ có khoảng 3,5% nhà phát triển sử dụng. Một số ngôn ngữ lập trình khác nằm trong Top 10 gồm C, C++, PHP, Python và Perl.

Theo PC World.

Ngôn ngữ lập trình của Google thiếu sức hút