Mua “Fan” trên Facebook tiền mất, tật mang

Những Fanpage có số lượng Fan “ảo” đang gặp lại tình trạng tương tự  thời điểm đầu năm 2013, khi Facebook chính thức “khóa” những tài khoản mạng xã hội này.

Mấy ngày qua, hàng loạt fanpage trên Facebook có số lượng thành viên từ vài trăm ngàn cho đến hơn một triệu đã bị chính mạng xã hội này khóa không cho truy cập vì “tội” mua fan. Tình trạng này đã từng diễn ra vào hồi cuối năm 2012, đầu năm 2013.

Mua "Fan" trên Facebook tiền mất, tật mang-1

Facebook đang mạnh tay với các Fanpage.

Trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online, anh Hoàng Giang, chủ trang web phukiengiare, người có gần hai năm tìm hiểu và sử dụng tính năng fanpage của Facebook đoán rằng các trang bị đóng cửa vì có hành vi mua fan (tạm dịch là người hâm mộ) ảo. Theo đó, việc mua fan ảo giúp các trang tăng lượng thành viên rất nhanh, chỉ vài tháng là đã có vài chục ngàn hoặc vài trăm ngàn thành viên. Theo anh Giang, hành động này được cho là qua mặt Facebook vì mạng xã hội này đang đẩy mạnh dịch vụ quảng cáo trên trang Fanpage trong năm vừa qua.

Đồng quan điểm với anh Giang, giám đốc một công ty quảng cáo không muốn nêu tên cho biết, nhiều khả năng các Fanpage này bị Facebook đóng cửa để kiểm tra hành vi vi phạm những quy định mà mạng xã hội này đề ra. Ông cho biết vào thời điểm cuối năm 2012, đầu năm 2013, đã có ít nhất vài trăm Fanpage bị tình trạng như trên. Sau đó, một số trang cho đến nay vẫn chưa truy cập được, một số trang hoạt động trở lại nhưng lượng thành viên giảm đi đáng kể.

Mua fan ảo là thuật ngữ chỉ việc sử dụng các yếu tố kỹ thuật mà phần lớn không nằm trong sự cho phép của Facebook để thu hút lượng thành viên. Mục đích là tạo ra sự sôi động cho Fanpage của các doanh nghiệp, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng khi mua sản phẩm ở các trang này. Giá của việc mua fan ảo thấp hơn rất nhiều so với việc sử dụng quảng cáo của Facebook để tạo ra lượng fan tương tác, hay còn gọi là fan thực.

Theo đó, cá nhân hoặc một nhóm người tạo ra các ứng dụng có nội dung hấp dẫn như xem bói, xem tử vi, ảnh nóng… để thu hút người sử dụng ấn nút Like (Thích) trên Facebook. Khi đã Like, ứng dụng này sẽ được phép sử dụng một số quyền của người sử dụng như Comment (Bình luận), Share (Chia sẻ) và Like. Chúng sẽ được dùng để Like, Comment hoặc Share các Fanpage của doanh nghiệp có nhu cầu.

Một hình thức khá phổ biến trong năm nay là các nhóm chuyên bán fan ảo sẽ mua một lượng lớn thẻ sim rác, rồi dùng số điện thoại này đăng nhập vào Facebook. Cách này sẽ giúp có nhiều tài khoản thực và khó bị kiểm soát hơn so với việc tạo nhiều tài khoản từ máy tính. Sau đó, họ sẽ dùng phần mềm sử dụng các tài khoản từ các thẻ sim rác để Like các Fanpage có nhu cầu. Mỗi Like sẽ được bán với giá vài trăm đồng.

Dương Linh
Theo VnReview