Miro Converter: Chuyển đổi video sang định dạng WebM

Miro Converter giúp chuyển đổi định dạng video cho các thiết bị di động, đặc biệt đã hỗ trợ định dạng WebM dùng để nhúng vào website HTML5.

Miro Converter là một phần mềm mã nguồn mở, tương thích với hệ điều hành MacOS, Windows XP/Vista/7, bản cài đặt được cung cấp tại đia chỉ này.

Sau khi tải về và cài đặt thành công, bạn vào Start > All Program > Miro > kích hoạt biểu tượng Miro Converter để sử dụng chương trình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Miro Converter sẽ không hiển thị như bạn mong muốn, khi đó, bạn vào thư mục cài đặt > nhấn chuột phải lên tập tin MiroConverter.exe > chọn Run as Administrator > Yes.

Giao diện Miro Converter hiện ra khá đơn giản, thao tác chuyển đổi định dạng video trên Miro Converter rất dễ dàng.

Bước 1: Bạn nhấn vào choose a file > lựa chọn tập tin video gốc muốn chuyển đổi định dạng. Đặc biệt, ở bước này, Miro Converter còn hỗ trợ bạn kéo – thả tập tin video từ cửa sổ Windows Explorer vào giao diện chương trình.

Bước 2: Chọn định dạng video muốn xuất ra. Các định dạng đích mà Miro Converter hỗ trợ chủ yếu dành cho thiết bị di động, chia ra trong các nhóm Android, Apple hay định dạng dành cho máy cầm tay PSP. Bạn chỉ việc chọn loại thiết bị thay vì chọn định dạng. Theo đó, WebM là định dạng mới vừa được Miro Converter hỗ trợ, kèm theo Theora là 2 định dạng đang được HTML5 hỗ trợ hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn chuyển đổi video dành cho HTML5, bạn có thể dùng H.264 bằng các chương trình khác.

Giao diện chính của Miro Converter

Bước 3: Cuối cùng, bạn nhấn Convert để Miro Converter chuyển đổi định dạng và thành phẩm thu được sẽ được chứa trong thư mục của đoạn video gốc.

* WebM là một dự án được tài trợ bởi Google nhằm tạo ra một định dạng web video miễn phí chất lượng cao để sử dụng với HTML5. Chuẩn nén phim của WebM là VP8 (công ty sở hữu nó là On2 và đã được Google mua lại), nó có âm thanh theo chuẩn nén của Vorbis và video theo chuẩn của VP8.