Chương trình nhận dạng giọng nói và phiên dịch tức thời sang ngôn ngữ khác đã xuất hiện khá lâu nhưng tại sự kiện TechFest 2012, khách tham quan thấy có nhiều tiến bộ từ phần mềm do Microsoft phát triển.

Tương tự các chương trình phiên dịch khác, phần mềm do Microsoft Research phát triển sẽ nhận dạng giọng nói của bạn và chuyển thành ngôn ngữ khác (Anh, Pháp, Trung Quốc…), sau đó phát ra loa. Tuy nhiên điểm mới của phần mềm này là hình ảnh khuôn mặt của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình, người nghe có thể nhìn thấy các chuyển động môi, khuôn mặt của bạn như chính bạn đang nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ của họ; còn âm thanh thì gần giống giọng bạn nói, không phải giọng kiểu robot.

Microsoft cho biết phần mềm này có tên gọi Monolingual TTS, hiện hỗ trợ 26 ngôn ngữ. Để Monolingual TTS phiên dịch tốt, người dùng cần huấn luyện phần mềm khoảng 1 giờ.

Các nhà phân tích cho rằng, Monolingual TTS sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng, đặc biệt những người đi du lịch, nếu được tích hợp trên điện thoại thông minh. Microsoft muốn tạo sự đột phá cho phần mềm phiên dịch so với các đối thủ khác, vì Monolingual TTS có khả năng tái tạo chuyển động đôi môi, giọng nói của bạn.

Không riêng Microsoft mới nghĩ đến phần mềm nhận dạng giọng nói và phiên dịch. Trước đó, Google, Apple cũng đã ra mắt các sản phẩm của mình. Google cung cấp miễn phí phần mềm nhận dạng giọng và phiên dịch dành cho hệ điều hành Android. Tuy nhiên chất lượng dịch và giọng nói chưa thật sự gây ấn tượng với người dùng. Apple cài đặt ứng dụng nhận dạng giọng nói Siri, giúp thêm giá trị gia tăng cho iPhone 4S.

Theo PC World VN.

Microsoft trình diễn phần mềm phiên dịch tức thời