Microsoft tăng đôi thời gian hỗ trợ người dùng Windows 7, Vista

Windows 7 dành cho người dùng sẽ hết hạn hỗ trợ vào đầu năm 2015, còn Vista hết hạn hỗ trợ vào ngày 10/4/2012. Tuy nhiên, Microsoft quyết định kéo dài thời hạn này.

Microsoft cho biết, qua việc nâng thời gian hỗ trợ, hãng muốn thay đổi lại chính sách hỗ trợ các hệ điều hành của mình. Thời gian hỗ trợ Windows 7, Windows Vista và các phiên bản doanh nghiệp giờ như nhau. Trước đây, Microsoft cam kết hỗ trợ người dùng các bản vá bảo mật, sửa lỗi cho Windows 7, Vista là 5 năm, còn các phiên bản dành cho doanh nghiệp là 10 năm.

Người phát ngôn của Microsoft cho biết, hãng đang cập nhật lại chính sách hỗ trợ sản phẩm (Support Lifecycle Policy), với phiên bản hệ điều hành Windows 7, Vista dành cho người dùng (consumer edition) thì thời gian hỗ trợ đầy đủ (Mainstream Support) là 5 năm, thời gian hỗ trợ mở rộng (Extended Support) là 5 năm.

Trong thời gian hỗ trợ mở rộng, Microsoft sẽ cung cấp các bản vá lỗi bảo mật (security patch) cho tất cả người dùng, nhưng chỉ cung cấp bản sửa lỗi (fix) cho các tổ chức ký hợp đồng hỗ trợ với Microsoft.

Nếu không có chính sách mở rộng thời gian hỗ trợ này, các phiên bản Vista: Home Basic, Home Premium, Starter và Ultimate sẽ hết thời gian hỗ trợ vào ngày 10/4/2012; các phiên bản Windows 7 dành cho người dùng sẽ hết thời gian hỗ trợ vào ngày 13/1/2015. Với chính sách mới, thời gian hỗ trợ các phiên bản Vista được kéo dài đến ngày 11/4/2017, Windows 7 đến 14/1/2020.

Windows 8 cũng sẽ có thời gian hỗ trợ là 10 năm kể từ khi phát hành. Nếu Windows 8 ra mắt vào quý 4 năm 2012, thì hệ điều hành này sẽ có thời gian hỗ trợ đến đầu năm 2023. Hiện Microsoft vẫn chưa công bố ngày ra mắt hệ điều hành Windows 8.

Việc Microsoft tăng thời gian hỗ trợ cho hệ điều hành không là điều lạ đối với các nhà phân tích. Năm 2007, Microsoft tăng thời gian hỗ trợ đầy đủ Windows XP Home đến năm 2009, và hết thời gian hỗ trợ vào tháng 4/2014, bản Windows XP Professional cũng có thời gian hỗ trợ tương tự.

Năm 2008, việc Microsoft cho phép các nhà sản xuất máy tính cài đặt Windows XP trên các máy tính sổ tay đến giữa năm 2010 đã khiến cho hệ điều hành Linux vừa mới manh nha xuất hiện trên các máy tính sổ tay, phải sớm “kết thúc cuộc chơi”.

Theo PC World.