Windows 8 có rất nhiều điểm giống Windows Phone và trước đây Microsoft thường nói Windows 8 sẽ hoạt động trên mọi loại thiết bị. Tuy nhiên, tại MWC 2012, Windows 8 Consumer Preview có vẻ không dính dáng gì tới điện thoại.

Microsoft đã trình diễn phiên bản Consumer Preview của Windows 8 trong ngày thứ 3 của sự kiện MWC 2012. Những gì Microsoft đề cập tới như hỗ trợ Xbox trực tiếp, chạy các ứng dụng cùng lúc, màn hình khởi đầu linh hoạt… rất giống nền tảng Windows Phone.

Không may là, mặc dù MWC là triển lãm chuyên về điện thoại di động, nhưng vẫn không thấy bóng một smartphone nào dính dáng tới Windows 8. Bất chấp thực tế là khá nhiều tính năng của Windows 8 khá giống với tính năng dành cho điện thoại (như vuốt bằng 2 ngón tay để phóng to thu nhỏ, gạt để đóng ứng dụng…), và đặc điểm giao diện sắp xếp theo các cụm ứng dụng (hub) thể hiện dưới dạng các "ô gạch" cũng lấy từ Windows Phone, Microsoft vẫn không hề nhắc đến khả năng Windows 8 hoạt động trên điện thoại tại sự kiện lần này.

Windows 8 có rất nhiều điểm chung với Windows Phone, và có một số điểm khác mà Windows Phone nên có. Chẳng hạn, các hub Photo (ảnh) và People (danh bạ) được tích hợp với các dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Google, LinkedIn, và Flickr. Cách thức Windows 8 xử lý đa nhiệm trên thiết bị cũng có phần hay hơn Windows Phone. Thêm vào đó khả năng khai thác cùng một kho ứng dụng cho cả máy tính bảng và điện thoại di động, và khả năng chia sẻ, đồng bộ qua lại giữa các thiết bị này, là một tính năng tuyệt vời.

Sự hiện diện của Windows Phone khá mờ nhạt tại sự kiện lần này. Nokia chỉ giới thiệu thêm 1 sản phẩm Windows Phone nữa cho gia đình Lumia của họ là Lumia 610 với giá rẻ và khá nhiều hạn chế về sức mạnh. Ngoài ra, chỉ có một sản phẩm Windows Phone khác xuất hiện là ZTE Orbit cho thị trường châu Âu.

Bản cập nhật Windows Phone Mango được thông báo phát hành từ tháng 5/2011, tuy nhiên cho đến tận tháng 9/2011 mới đến được tay người dùng. Windows 8 được cho là sẽ chính thức phát hành vào mùa Thu 2012. Liệu lúc đó nó có đồng thời là Windows Phone 8? Hi vọng như vậy.

Theo PC World.

Microsoft không đả động đến Windows 8 trên điện thoại